BIDV sẽ mở chi nhánh để góp phần thúc đẩy DN Việt Nam đầu tư vào Myanmar
Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 7/9, ngài Thura U Shwe Man - Chủ tịch Quốc hội Myanmar cùng đoàn đại biểu là các chủ nhiệm các Ủy ban thuộc Hạ viện và Thượng viện Quốc hội Myanmar đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam vào Myanmar (AVIM) và Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

AVIM hiện có 76 thành viên, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Tập đoàn Dầu khí (PVN), Tổng công ty Hàng không (Vietnamairlines), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Cao su… Việt Nam hiện đứng thứ 8/36 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Myanmar với số vốn đăng ký đầu tư đã lên tới 600 triệu USD.

Một số dự án trọng điểm như Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và văn hộ dịch vụ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với tổng vốn đầu tư khoảng 440 triệu USD; Dự án liên doanh thăm dò dầu khí ngoài khơi lô M2 của Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí với tổng vốn hơn 145 triệu USD…

Riêng trong lĩnh vực ngân hàng, hiện BIDV và VietinBank đã mở văn phòng đại diện tại Myanmar. Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV đồng thời là Chủ tịch AVIM cho biết, phấn đấu đến năm 2015, vốn FDI đầu tư của Việt Nam vào Myanmar khoảng 1,5 tỷ USD vốn đăng ký, giải ngân từ 400 đến 500 triệu USD.

Đặc biệt, BIDV đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để được mở chi nhánh ngân hàng tại đây. Theo quy định của Myanmar chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải có vốn điều lệ thấp nhất là 85 triệu USD, song BIDV cam kết sẽ đưa vốn điều lệ của Chi nhánh lên 150 triệu USD trong năm 2015.

Nhân dịp này, AVIM đã đưa ra một số kiến nghị: Sớm ban hành hiệp định chống đánh thuế hai lần, sớm có quy định hướng dẫn đồng bộ về Luật đầu tư mới; thông báo các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài. Sớm có chính sách cho phép nhà đầu tư nước ngoài được tham gia hệ thống phân phối tại Myanmar...

Đặc biệt, để thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và Myanmar, tạo điều kiện cho DN hai nước trong đầu tư, kinh doanh BIDV kiến nghị Myanmar ủng hộ và ưu tiên Việt Nam mở ngân hàng tại Myanmar.

Tại buổi làm việc, ngài Thura U Shwe Man cho biết sẽ xem xét các đề xuất của AVIM nhằm đảm bảo lợi ích cho cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Myanmar luôn quan tâm và ủng hộ các DN Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh.

Năm 2015 Myanmar sẽ hoàn thiện danh mục các dự án đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Myanmar cũng đã tham vấn WB và IMF để xây dựng và ban hành luật Ngân hàng mới dựa trên luật thể chế tài chính cũ để đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư…


(Nguồn: http://thoibaonganhang.vn/index.php/tin-tuc/1-bidv-se-mo-chi-nhanh-de-gop-phan-thuc-day-dn-viet-nam-dau-tu-vao-myanmar-24772.html)