CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC
Cảm nhận sau chuyến đi khảo sát Ngân hàng tại Đài Loan
 18/08/2017 10:17      


Viết lại cảm xúc những ngày khám phá tuyệt vời tại đảo quốc Đài Loan, giữa những ngày cuối mùa xuân rực rỡ, khi vẫn còn sót lại những cành hoa anh đào trên hòn đảo xinh đẹp này. Thật may mắn, tôi đã được bổ sung vào danh sách 25 học viên xuất sắc lớp "Lãnh đạo ngân hàng tương lai" khoá 4 của BIDV tham gia đoàn khảo sát mô hình và hoạt động của các ngân hàng tại Đài Loan. Trưởng đoàn chúng tôi là anh Nguyễn Xuân Quang – Phó Giám đốc Trường ĐTCB.


Cùng với đoàn, tôi đã có dịp đến thăm và làm việc với 2 ngân hàng lớn tại Đài Loan là ngân hàng Fubon Bank và First Commercial Bank. Mỗi ngân hàng với những đặc điểm riêng  mang tới cho tôi những trải nghiệm vô cùng thú vị. Fubon Bank - một ngân hàng hoạt động đa năng với nhiều sản phẩm dịch vụ tiên tiến bao gồm bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, chứng khoán, bất động sản và các dịch vụ tài chính ngân hàng, luôn tham vọng tạo ra sự khác biệt và vươn tầm ảnh hưởng trong khu vực. Điểm nổi bật mà BIDV có thể học hỏi tại Fubon là mô hình chi nhánh ngân hàng tiêu dùng hiện đại, tiện ích; cách thức quản lý nhân sự, giúp nâng cao năng suất lao động và hoạt động kinh doanh rất hiệu quả. Đến với First Commercial Bank- một ngân hàng toàn cầu với bề dầy kinh nghiệm hơn 100 năm và mạng lưới phủ rộng khắp thế giới, đã có những hoạt động và thành tích kinh doanh nổi bật trong hoạt động bán lẻ, dịch vụ Thẻ quốc tế và dịch vụ tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Các buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm với các ngân hàng tại Đài Loan mang tới những bài học quý giá cho các thành viên trong đoàn. Các đối tác rất thân thiện, cởi mở và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng của họ trong quản trị hoạt động ngân hàng từ nghiệp vụ ngân hàng bán lẻ, thẻ tín dụng và quản lý rủi ro, đặc biệt kinh nghiệm triển khai quản trị rủi ro theo thông lệ Quốc tế Basel 2 và tiến trình kế hoạch triển khai theo khung Basel 3 của Ngân hàng bạn trong thời gian tới. Ấn tượng chung và dấu ấn đậm đà với cả 2 ngân hàng là lòng mến khách và sự thịnh tình của họ; không gian và môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.


Bên cạnh đó, đọng lại trong tôi còn là không khí ấm áp thân tình khi đoàn tới thăm Văn phòng Đại diện của BIDV tại Thành phố Đài Bắc; những trải nghiệm đáng nhớ về cuộc sống và nền văn hóa Đài Loan mang đậm nét Trung Hoa từ thời Tôn Trung Sơn và Tưởng Giới Thạch nhưng vẫn có yếu tố văn hóa riêng của đảo ngọc xinh đẹp, với những người dân cần cù chăm chỉ và tôi thấy có phảng phất đôi nét của dân tộc Việt chúng ta.

Những ngày trải nghiệm vô cùng đáng nhớ này sẽ không bao giờ phai nhạt trong tôi. Chuyến đi khảo sát 5 ngày tuy không phải là dài, nhưng cũng đủ để chúng tôi khám phá một phần về hòn đảo xinh đẹp, văn minh và đặc biệt được khảo sát và học hỏi về hoạt động ngân hàng thương mại hiện đại tại một trong những trung tâm tài chính lớn trên thế giới.

Nguyễn Thị Thu Huyền- Ban Kiểm tra giám sát

 

TIN BÀI KHÁC
JW Player goes here