CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC
Cảm nhận về Hội thảo Tài trợ thương mại BIDV năm 2017
 19/10/2017 02:53      

Từ lâu, hội thảo Tài trợ thương mại của BIDV đã trở thành một hoạt động thường niên không thể thiếu và rất được trông đợi đối với các cán bộ của BIDV. Năm nay, hội thảo đã diễn ra trong hai ngày 13, 14/10/2017 với sự có mặt của lãnh đạo BIDV, các lãnh đạo và cán bộ TTTN TTTM cũng như đại diện của các Chi nhánh trên toàn hệ thống. Điều đặc biệt của hội thảo năm nay là sự có mặt của chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực TTTM, ông Pavel Andrle - Tổng thư ký Ủy ban Ngân hàng của Phòng Thương mại quốc tế ICC tại Cộng hòa Séc.


Ngày đầu tiên, Buổi Hội thảo đã tập trung cung cấp kiến thức chuyên sâu, thiết thực về các công cụ thanh toán quốc tế đang được sử dụng phổ biến tại BIDV thông qua phần trình bày của Ông Pavel Andrle.

Phần mở đầu về Thư tín dụng chứng từ đã đưa ra một số tình huống cụ thể trong việc áp dụng các Quy tắc quốc tế, cũng như đưa ra cách thức phân biệt và lựa chọn phương án giải quyết tranh chấp phát sinh trong thương mại quốc tế. Những nội dung trên đều rất sát với công việc tác nghiệp hàng ngày của cán bộ tại Trung tâm TN TTTM, đồng thời cung cấp kiến thức cơ sở để cán bộ Chi nhánh phối hợp tư vấn, trao đổi Khách hàng khi phát sinh các tình huống tranh chấp phức tạp về TTTM. Phần nội dung về Thư tín dụng dự phòng và Bảo lãnh quốc tế đã làm rõ được những điểm giống, khác nhau cơ bản của hai hình thức thanh toán dự phòng này, cũng như đưa ra một số ví dụ thực tiễn về các điều khoản bất hợp lý, chưa rõ ràng trong mẫu thư.

Nội dung này rất có ý nghĩa trong công tác trao đổi, tư vấn Khách hàng về các điều khoản đặc trưng của Bảo lãnh quốc tế, cũng như trong quá trình đánh giá rủi ro khi phát hành Bảo lãnh tại Chi nhánh do đã làm nổi bật được sự khác biệt giữa Bảo lãnh theo yêu cầu và Bảo lãnh bảo đảm (phổ biến trong nước). Ngoài ra, cách thức thực hiện các giao dịch Bảo lãnh đối ứng, xác nhận Thư tín dụng dự phòng cũng được giải thích rõ ràng, cung cấp kiến thức thiết thực về một loại giao dịch tương đối phức tạp nhưng phát sinh không thường xuyên tại các Chi nhánh. Mặc dù là một chuyên gia tầm cỡ thế giới và nói về một số nội dung khá chuyên sâu nhưng với lối dẫn dắt vấn đề gần gũi, dễ hiểu và văn phong pha chút hài hước, ông Pavel đã khiến các khán giả vô cùng hứng thú và lắng nghe một cách say sưa.


Ngày thứ hai, hội thảo tiếp tục với các diễn giả đến từ BIDV với nội dung cập nhật về Xu thế thương mại toàn cầu và Thực tế hoạt động TTTM tại BIDV.  Khác với sự chuyên sâu của ngày đầu, các diễn giả của ngày thứ hai đã cung cấp thông tin theo hướng toàn diện, phong phú và được trình bày theo hình thức chia sẻ, tương tác gần gũi, dễ nắm bắt.

Phần Tổng quan về Xu thế thương mại toàn cầu – Cơ hội và thách thức với BIDV trình bày bởi Phó TGĐ Trần Phương đã đưa ra những định hướng, chiến lược chung trong phát triển hoạt động TTTM tại BIDV trên cơ sở những thay đổi của thương mại toàn cầu và sự dịch chuyển trong việc áp dụng các phương thức thanh toán quốc tế. Nội dung vừa mang tính khái quát cao vừa được phân tích có trọng tâm, trọng điểm đã giúp các cán bộ hiểu rõ hơn về định hướng phát triển sản phẩm, phát triển công cụ và sự cần thiết cập nhật, cải tiến quy trình hoạt động TTTM theo kịp xu hướng trên thế giới và trong khu vực.

Phần thứ hai của ngày Hội thảo, nội dung do Lãnh đạo Trung tâm TN TTTM trình bày về đặc thù trong thương mại quốc tế đối với một số mặt hàng đặc biệt và phòng chống rửa tiền trong hoạt động tài trợ thương mại liên quan đến yếu tố cấm vận nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của Chi nhánh. Vì các mặt hàng như thủy sản, gỗ, khoáng sản, dệt may đều là mặt hàng XNK chủ lực của khách hàng tại nhiều Chi nhánh lớn, phần thảo luận này đã tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi cách giải quyết các tình huống thường phát sinh và giải thích một số vướng mắc trong thực hiện giao dịch giữa Chi nhánh và Trung tâm TN TTTM. Các cán bộ tham dự thảo luận không chỉ thu nhận được những kiến thức thực tế rất hữu ích mà còn có cơ hội học hỏi, rút kinh nghiệm từ những tình huống phát sinh ở các Chi nhánh khác nhau trên toàn hệ thống, từ đó giúp hạn chế rủi ro và tăng cường hiệu quả trong hoạt động cung cấp dịch vụ TTTM.

Hai ngày thảo luận trong khuôn khổ Hội thảo Tài trợ thương mại BIDV 2017 đã diễn ra vô cùng sôi nổi vào hào hứng, đem lại những kiến thức bổ ích cho các cán bộ tham dự và là nơi trao đổi thẳng thắn, sâu rộng các vấn đề liên quan đến TTTM. Sự tham gia của những diễn giả uyên bác như ông Pavel Andrle đến từ ICC, Phó TGĐ Trần Phương và các lãnh đạo Trung tâm TN TTTM, cùng những những khán giả nhiệt tình, ham học hỏi đã đem lại sự thành công cho lần tổ chức này. Trước khi ra về, các cán bộ chi nhánh cũng như cán bộ TTTN TTTM đều không giấu được sự tiếc nuối và mong muốn sẽ sớm được tiếp tục tham gia những buổi hội thảo tương tự như thế này.

                                                                                         Vũ Thị Thu Hiền - Trung tâm TN TTTM

                                                

TIN BÀI KHÁC
JW Player goes here