Chuỗi Hội thảo hợp tác với chuyên gia kinh tế - tài chính quốc tế

Với mục tiêu hỗ trợ các đơn vị BIDV cập nhật, nắm bắt những kiến thức theo thông lệ quốc tế liên quan đến các thay đổi chính sách tiền tệ và những ảnh hưởng tới các thị trường mới nổi, hỗ trợ công tác quản trị rủi ro ngoại hối tại BIDV và đẩy mạnh tăng cường giao lưu, học hỏi, quan hệ hợp tác với chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước, các định chế tài chính tại Việt Nam, Trường Đào tạo cán bộ đã phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức thành công chuỗi chương trình Hội thảo với các chủ đề về “Phương pháp bınh thương hoa chinh sách tiền tệ cua Ngân hàng Dự trữ Liên bang My (FED) và ảnh hương tới các thị trương mới nôi” và “Quản trị rui ro ngoại hối trong định chế tài chinh”.


Chuỗi chương trình Hội thảo được tổ chức vào hai ngày 13-14/3 tại Hà Nội, với sự chia sẻ, trao đổi của GS.TS. Andreas Hauskrecht - chuyên gia, giảng viên của Đại học Indiana – Mỹ. Ông là chuyên gia quốc tế uy tín trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, là thành viên Hội Sáng kiến Việt Nam (VNI). Trong gần 20 gắn bó tâm huyết với Việt Nam, ông đã có nhiều công trình nghiên cứu ý nghĩa đóng góp vào lý luận kinh tế, tác giả của nhiều bài viết chuyên sâu về kinh tế vĩ mô Việt Nam và tham gia hỗ trợ, tham vấn về những biện pháp, chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho Chính phủ Việt Nam.

Ngoài đại diện lãnh đạo và cán bộ của BIDV, Hội thảo còn có sự quan tâm, tham dự của đại diện Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (các Vụ, Viện liên quan), Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán nhà nước, các đơn vị nghiên cứu (Vụ, Viện, Trường học...), Hội sáng kiến Việt Nam, một số ngân hàng thương mại trong và ngoài nước (Vietcom-bank, Techcombank, ANZ...), các công ty chứng khoán, v.v.

Tại chuỗi chương trình, GS. Andreas Hauskrecht đã chia sẻ các vấn đề chính, quan trọng, liên quan đến chính sách tiền tệ, tài khóa, tỷ giá hối đoái; cán cân thanh toán; các loại hình rủi ro ngoại hối, các công cụ để phòng ngừa rủi ro ngoại hối... Đặc biệt, các vấn đề được trao đổi, thảo luận với diễn giả cũng góp phần giúp cho các khách mời có thêm bức tranh tổng thể, khách quan và chuyên sâu hơn về các hoạt động - thay đổi về chính sách tiền tệ, rủi ro ngoại hối và các giải pháp gợi ý đối với các định chế tài chính Việt Nam. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề như: việc giảm thuế hiện nay của Mỹ không phù hợp với lý thuyết kinh tế; sự tương tác giữa việc FED tăng lãi suất và khu-̉ng hoảng kinh tế; xu hướng của đồng USD, các ảnh hưởng không quá lớn tới xuất, nhập khẩu của Việt Nam; chu kỳ kinh doanh và những trường hợp xấu có thể thay đổi những dự báo và dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế; mức độ phơi nhiễm rủi ro tài chính trong một số trường hợp thực tiễn; v.v.

Hội thảo được tổ chức thành công về chất lượng nội dung, mức độ chuyên sâu và kỹ năng chia sẻ của diễn giả; đồng thời các khách mời cũng đề nghị ban tổ chức xem xét việc tiếp tục mở rộng quy mô, tạo điều kiện hơn nữa cho các đơn vị trong hệ thống BIDV có cơ hội trao đổi, thảo luận với các diễn giả.

Phòng tư vấn dịch vụ tài chính và Hợp tác quốc tế