Khóa học 10 Tuần tại Úc - Trải nghiệm quý giá và khó quên

Trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập quốc tế hiện nay, BIDV luôn xác định chính sách đào tạo và tự đào tạo cán bộ là một trong những yếu tố then chốt nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần không nhỏ vào kết quả hoàn thành kế hoạch kinh doanh toàn hệ thống. BIDV tự hào là Ngân hàng thương mại đầu tiên tiên phong trong việc triển khai chương trình đào tạo lãnh đạo ở cấp hệ thống một cách bài bản, chuyên nghiệp, xây dựng nền móng lãnh đạo Ngân hàng cấp trung nhiệt huyết, có năng lực và trình độ chuyên môn, có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo để thích ứng yêu cầu thời cuộc. Chương trình đào tạo này không những nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Lãnh đạo BIDV mà còn có sự đồng hành hỗ trợ tối đa từ Trường Đào tạo cán bộ BIDV. Trải qua nhiều chuyên đề cập nhật kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản lý và kỹ năng mềm, sau khi vượt qua bài kiểm tra trình độ ngoại ngữ khắt khe theo chuẩn quốc tế, 16 học viên của khóa Lãnh đạo Ngân hàng tương lai 4-5-6 đã được Ban Lãnh đạo BIDV, Ban TCCB  và Trường ĐTCB khách quan lựa chọn và tin tưởng cử tham gia khóa nâng cao tiếng Anh chuyên ngành tài chính ngân hàng tại trường Monash – Melbourne trong thời gian 10 tuần từ 17/7-29/9/2018.Một hành trình mới bắt đầu từ đây, đòi hỏi mỗi người cố gắng vượt qua chính bản thân mình để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, nhịp điệu cuộc sống mới. 16 cán bộ đến từ nhiều miền đất nước, tất thảy đều sống trong tâm trạng phấn khích đan xen trăn trở trước áp lực của việc học tập trong thời gian ngắn nơi xứ người sao cho hiệu quả với chi phí mà BIDV bỏ ra, đặc biệt xứng với sự tín nhiệm của lãnh đạo và đồng nghiệp. Chúng tôi đã lên đường đến Melbourne với hành trang quý giá nhất là những lời động viên, dặn dò ấm áp từ các lãnh đạo cấp cao của BIDV, là sự phối hợp nhuần nhuyễn, chuẩn bị cơ sở vật chất cẩn thận, kỹ càng đến từng chi tiết từ các đồng nghiệp Trường ĐTCB, Ban Tài chính, Ban TCCB, là sự chia sẻ kinh nghiệm chân tình từ các học viên khóa 1-2-3 trước đó…Sau khi hạ cánh và di chuyển về nơi ở tại trung tâm CBD (Central Business District) của Melbourne, chúng tôi thấy như ấm lòng hơn vì được bố trí sinh hoạt tại một khách sạn vô cùng đầy đủ tiện nghi, an ninh, nằm kế bên khu phố ẩm thực, gần ga tàu lớn, thuận tiện cho việc đi học cũng như khám phá cuộc sống-văn hóa đa sắc tộc sôi động tại trung tâm thành phố, vốn được bầu chọn là “thành phố đáng sống nhất trên thế giới trong 7 năm liên tiếp”.  

Điều đầu tiên gây ấn tượng mạnh nhất cho đoàn học viên BIDV chính là sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức tiếp đón, giới thiệu của trường Monash. Bằng trò chơi tương tác thông qua các câu hỏi, đại diện của trường đã gián tiếp giới thiệu cho học viên những nét chính về trường Monash và các khóa học, cũng như cập nhật thông tin các cán bộ hỗ trợ từ lĩnh vực đào tạo đến tư vấn nghề nghiệp, tư vấn tâm lý và sức khỏe…Cũng trong buổi gặp gỡ đầu tiên này, trường Monash đã tổ chức 1 cuộc thi nho nhỏ khám phá thực địa một số địa điểm nổi bật của thành phố - cơ hội giúp các học viên quốc tế tăng cường giao lưu với nhau, chủ động hòa nhập cuộc sống mới và đồng thời xây dựng khái niệm làm việc teamwork ngay từ những giây phút đầu tiên của khóa học. 

Khóa học được chia thành 2 giai đoạn: 5 tuần đầu tiên dành cho việc củng cố nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh và 5 tuần tiếp theo dành cho chuyên ngành tài chính ngân hàng. Trong giai đoạn I, các học viên BIDV được chia thành nhiều lớp khác nhau dựa theo kết quả kiểm tra trình độ ngoại ngữ đầu vào. Môi trường học tập đa sắc tộc là một đặc trưng của nước Úc và của trường Monash, nhằm giúp sinh viên không chỉ rèn luyện khả năng ngoại ngữ mà còn mở rộng kiến thức và hiểu biết về văn hóa-xã hội nói chung. Đồng thời, lớp học đa sắc tộc giúp mọi người xây dựng thái độ cởi mở, chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt giữa các nền văn hóa-tôn giáo đa dạng trên thế giới, hòa nhập trong môi trường làm việc quốc tế tại thời đại công nghiệp 4.0. Kết thúc giai đoạn 1 là những bài kiểm tra sát hạch theo chuẩn quốc tế, giúp học viên đánh giá được sự tiến bộ của bản thân qua từng kỹ năng.Bước sang giai đoạn II, 16 cán bộ BIDV được tập trung học 1 lớp. Thời lượng học tiếng Anh chuyên ngành tài chính – ngân hàng tuy chưa đủ dài như mong muốn, nhưng lượng kiến thức thu được thông qua các hoạt động khảo sát và các buổi làm việc trực tiếp tại ngân hàng Úc đã giúp đoàn học viên BIDV nắm bắt khái quát được những xu thế hiện đại trong ngành tài chính. Trong thời gian học chuyên ngành tài chính ngân hàng, mỗi cán bộ đều cố gắng chủ động tìm hiểu thông tin, tài liệu liên quan lĩnh vực chuyên môn mà cá nhân và ban nghiệp vụ quan tâm. Những thông tin, kiến thức thu thập được là nguồn tham khảo quý giúp ích cho các học viên trong quá trình tham mưu, nghiên cứu xây dựng chính sách phát triển và triển khai kế hoạch kinh doanh sau này tại hệ thống BIDV.

Bên cạnh những hoạt động học tập chính khóa dưới sự hướng dẫn sát sao của các giảng viên có kinh nghiệm từ Monash, một điều góp phần dẫn đến thành công của khóa đào tạo chính là thái độ chủ động học tập của mỗi cán bộ. Phương pháp học tập chủ động và liên tục đã được mỗi học viên BIDV triệt để ứng dụng, thông qua các hoạt động khám phá thành phố, tham gia các lễ hội văn hóa-nghệ thuật truyền thống hay đương đại, đăng ký làm thành viên online tại các thư viện sách hiện đại của Melbourne… Mỗi một trải nghiệm tại thành phố xinh đẹp này đều là những bài học thực tế, để lại những ấn tượng khó phai mờ trong tâm trí mỗi học viên chúng tôi.

 10 tuần học tập tại Melbourne trôi qua thật nhanh. Ngoài kỹ năng và kiến thức đạt được, chúng tôi đã có cơ hội quý giá hòa mình vào cuộc sống thực tế tại một đất nước phát triển, học hỏi được cách thích nghi với môi trường văn hóa đa sắc tộc, vượt qua những áp lực trong cuộc sống để đạt tới mục tiêu đề ra. 10 tuần học tập, sinh hoạt sát cánh bên nhau càng giúp đoàn cán bộ chúng tôi gia tăng sự hiểu biết, gắn kết, chia sẻ giữa các đơn vị nghiệp vụ, giữa trụ sở chính và chi nhánh. Thời điểm chúng tôi đến là giữa mùa đông buốt giá nhất tại xứ sở chuột túi, cây cối khẳng khiu trơ trọi. Thời điểm chúng tôi kết thúc chương trình đào tạo, mùa xuân đã đang ngấp nghé ngoài kia, trên những tán cây xanh mướt mát, trên những thảm hoa rực rỡ muôn màu. Mùa xuân sớm như báo hiệu một khởi đầu mới tươi sáng cho mỗi học viên chúng tôi trong nỗ lực đóng góp xây dựng ngôi nhà chung BIDV bằng những kiến thức, năng lực tiếp thu được sau khóa đào tạo tại Úc. 

Thay mặt toàn thể học viên, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến Ban lãnh đạo BIDV đã tạo điều kiện để chúng tôi có cơ hội tuyệt vời trải nghiệm và học hỏi thực tế tại Melbourne (Úc). Tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến Ban Lãnh đạo và cán bộ Trường Đào tạo cán bộ BIDV đã chuẩn bị thật chu đáo và kịp thời hỗ trợ, là hậu phương vững chắc để toàn thể học viên chúng tôi an tâm học tập trong suốt thời gian 10 tuần nói trên.  

Nhân dịp Hiến chương Ngày Nhà giáo Việt nam (20/11/2018), tập thể học viên lớp tiếng Anh chuyên ngành tại Monash khóa 4-5- 6 xin gửi lời chúc sức khỏe, thành đạt đến Ban Lãnh đạo, anh chị em cán bộ Trường đào tạo và toàn thể giảng viên kiêm chức BIDV.

Nguyễn Cẩm Tâm – Trung tâm Thanh toán BIDV