6 ngày – một Hàn Quốc hiện đại, một Triều Tiên cổ kính

Góc nhìn về đất nước Hàn Quốc của một thành viên Đoàn khảo sát học tập về phát triển dịch vụ - phần thưởng cho những thành viên ưu tú tham gia Hội thi dịch vụ BIDV năm 2018


Thực hiện theo phê duyệt của Tổng Giám đốc về phần thưởng cho các Đội thi đạt giải cao tại Chung kết Hội thi dịch vụ BIDV 2018, ngày 12/11/2018 đoàn công tác với trưởng đoàn là anh Nguyễn Xuân Quang – Phó Trưởng ban tổ chức Hội thi và 22 thành viên đã lên đường tham gia chuyến khảo sát học tập về phát triển dịch vụ tại Hàn Quốc. Sau 4h bay từ sân bay quốc tế Nội Bài, những thành viên ưu tú của Hội thi dịch vụ BIDV 2018 đã đặt chân sân bay quốc tế Incheon, sẵn sàng và háo hức cho những ngày đầy thú vị với văn hóa, ẩm thực, con người Hàn Quốc.

Từ những ngân hàng hiện đại…

Buổi sáng tại một nơi xa nhà gần 3.000 km thật đặc biệt, Seoul chào đón đoàn công tác bằng một buổi sáng trong lành, ngập tràn ánh nắng. Dù đã cuối mùa thu nhưng những hàng cây ngân hạnh vẫn vàng rực từng góc phố, từng con đường chúng tôi đi qua. Cả đoàn lại sẵn sàng cho một ngày làm việc mới với những ngân hàng hàng đầu của xứ sở kim chi: KEB Hana Bank và Kookmin Bank.

Ấn tượng đầu tiên về KEB Hana Bank là những cán bộ đón tiếp đoàn thật trẻ trung, năng động trong khi tuổi đời trung bình của cán bộ tại ngân hàng này là 40 tuổi – điều đó cho thấy sự ưu ái của đối tác chiến lược dành riêng cho đoàn công tác của BIDV. Phong cách, kiến thức của những cán bộ KEB Hana Bank mà đoàn được tiếp xúc thể hiện rõ quan điểm của ngân hàng: vị thế và thành công của ngân hàng phụ thuộc phần lớn vào con người và công nghệ thông tin. Với quan điểm đó, KEB Hana Bank đã và đang đầu tư phát triển trung tâm quản lý dữ liệu quy mô lớn (2017), xây dựng trung tâm đào tạo quốc tế (2018) với mong muốn đào tạo những cán bộ có năng lực, trình độ và tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Tại TSC, sự năng động của cán bộ còn được KEB Hana Bank khuyến khích bằng việc sử dụng cloud data” để lưu trữ toàn bộ dữ liệu công việc, mỗi cán bộ có thể sử dụng bất kỳ máy tính tại bất kỳ vị trí nào ở văn phòng để đăng nhập và làm việc với user của mình. Văn phòng được bố trí thêm các khu vực làm việc nhóm/thảo luận riêng cho cán bộ, khu vực cafe biệt lập với khu vực văn phòng để cán bộ có thể gặp gỡ/trao đổi với đối tác/khách hàng mà không ảnh hưởng đến không gian làm việc chung của mọi người. Ngoài ra, KEB Hana Bank có bố trí các khu vực fitness, thư viện, ăn trưa… với đầy đủ thiết bị để cán bộ có thể thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Tại các Chi nhánh, tuy quy mô nhân sự của KEB Hana Bank khá nhỏ với chỉ 10-40 nhân viên/ 1 Chi nhánh, nhưng những công cụ công nghệ hỗ trợ khách hàng giao dịch được bố trí khá đầy đủ với máy Pos, máy tính, ngoài ra nếu tinh ý, ta có thể nhận thấy cả kính viễn thị cho khách hàng lớn tuổi tại khu vực để các form mẫu, tờ rơi quảng cáo.


Không giống với KEB Hana Bank, ấn tượng về Kookmin Bank là ngân hàng với những nhân viên trẻ trung, đầy nhiệt huyết, như chính những hình ảnh đại diện cho ngân hàng này – những chàng trai của nhóm BTS, nhóm nhạc thần tượng đình đám hàng đầu Hàn Quốc hiện nay. Với những con người trẻ trung nhưng đầy kinh nghiệm như Mr Heo Min Kwang, Ms Park Kye Hyun, đoàn công tác của BIDV đã được tiếp cận những sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại như gói sản phẩm KB Welcome dành cho khách hàng cá nhân là người nước ngoài với các sản phẩm chuyển tiền tự động KB Wise hay KB One Asia, không chỉ có thế, hệ thống ATM hay Contact Center của ngân hàng còn hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt. Một sản phẩm mang lại hào hứng cho các thành viên trong đoàn là KB One Trade - dịch vụ tài trợ thương mại dành cho khách hàng doanh nghiệp, theo đó KB hợp tác với một đối tác công nghệ thông tin trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để xây dựng ứng dụng kết nối với các cơ quan hải quan, thuế quan, công ty vận tải, hỗ trợ khách hàng chuyển hồ sơ online để làm thủ tục liên quan đến các cơ quan này. Từ đó KB hỗ trợ doanh nghiệp lập hồ sơ giao dịch tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế theo các mẫu biểu và quản lý toàn bộ thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp đến từng đối tác/quốc gia/mảng hoạt động, theo dõi các công tác liên quan đến ngân hàng như đặt cọc, ký quỹ, thanh toán… Có thể nói ước mơ tại Hội thi dịch vụ BIDV 2018 về sản phẩm dịch vụ BIDV của các Chi nhánh Mỹ Đình, Phú Xuân đã được hiện thực hóa với KB One Trade.

… đến văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc

Ngoài chương trình làm việc với các đối tác, đoàn công tác cũng đã dành thời gian để tìm hiểu văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc với một Seoul hiện đại, một Nami lãng mạn, một Jeju thanh bình hay một  địa điểm có lẽ không nhiều người Việt được đặt chân tới - Khu phi quân sự nằm giữa hai miền Triền Tiên.

Seoul với dân số hơn 10 triệu là thành phố lớn nhất Hàn Quốc, đồng thời là một trong những thành phố lớn nhất thế giới. Đây là nơi chứng kiến “kỳ tích sông Hán” biến một đất nước chỉ đứng ngang với các nước nghèo ở châu Phi và châu Á vào thập niên 1950 trở thành đất nước có nền kinh tế xếp thứ 11 trên thế giới vào thời điểm hiện tại. Đoàn công tác đã được tận mắt chứng kiến một Seoul hiện đại với những tòa cao ốc, tàu điện ngầm, các khu chợ Dongdaemun, Myeongdong và cả đặc sản tắc đường… Bên cạnh đó là một Seoul cổ kính trải qua bao thăng trầm của lịch sử với cung điện Gyeongbokgung, cổng thành Namdaemun và những món ăn truyền thống như kim chi, bulgogi, bibimbapkimbabtteokbokki

Xuất phát từ sân bay Gimpo nằm ở ngoại ô Seoul xuôi về phương nam khoảng 500 km là hòn đảo Jeju thanh bình với những hải nữ, những vườn quýt xanh ngát đến tận chân trời và hơn cả là ngọn núi cao nhất Hàn Quốc – Hallasan. Sẽ chẳng ai trong đoàn có thể quên những con đường uốn lượn bên ngọn núi lửa Seongsan, làng dân tộc Seongeup, chùa Yakcheosa, con đường huyền bí… Hay khoảnh khắc những thành viên của đoàn dạo phố Tapdong và ngồi bên nhau thưởng thức những chai Soju Hallasan mà chỉ hòn đảo toàn đá núi lửa này mới có.

Tạm biệt Jeju ấm áp của phương nam xa xôi, đoàn công tác trở lại với đảo Nami lãng mạn, nơi mà hình ảnh cặp đôi Joon-sang và Yu-jin bước đi dưới tuyết trắng mùa đông giữa hàng cây ngân hạnh đã in sâu vào ký ức thời “trẻ trâu” của nhiều thành viên trong đoàn. Có lẽ cũng vì thế mà những “thiếu niên có tuổi” trong đoàn với người trẻ nhất cũng gần 30 tuổi như được sống lại tuổi mới lớn ngày nào để rồi hồn nhiên nằm dài trên những thảm lá vàng, tư lự bên những hàng cây mùa lá rụng hay đơn giản như người “anh cả” Xuân Quang chỉ lặng im ngồi ngắm nhìn những “đứa em” của mình đùa nghịch.

Một khoảnh khắc khó quên với đoàn công tác có lẽ là lúc đặt chân đến Khu phi quân sự vĩ tuyến 38, nơi đây thời gian như dừng lại với nhà ga Dorasan chưa một lần hoạt động, nơi những đoàn tàu chưa từng được lăn bánh, hơn cả là nơi chia cách những người ruột thịt từ cách đây gần 70 năm… Tất cả được gửi gắm vào ước mơ của người dân hai miền Triều Tiên “end of separation, beginning of unification” (kết thúc nỗi đau chia cắt, khởi đầu cho ngày đoàn viên – người viết tạm dịch)…. Có lẽ chỉ những đất nước đã từng bị chia cắt như Việt Nam mới có thể hiểu được hòa bình và thống nhất có giá trị to lớn như thế nào.

Ấn tượng về những thành viên trong đoàn

Trải qua 6 ngày cùng nhau trên đất nước Hàn Quốc, rồi cũng đến lúc mọi người trở về với gia đình nhỏ của mình và những công việc cùng gia đình lớn BIDV. Dù mỗi người có những con đường riêng để bước tiếp nhưng sẽ chẳng ai quên được thời gian ngắn ngủi bên nhau, để hiểu nhau hơn, để gần nhau và hơn cả để trân trọng những khoảnh khắc tuyệt vời mà Hội thi dịch vụ BIDV năm 2018 đã mang lại.


Mọi người sẽ nhớ về người “anh cả” Xuân Quang luôn quan tâm đến cả đoàn để hành trình được hiệu quả, an toàn; những “tam ca” Minh Hằng, Thùy Nương, Mai Anh của “ông lớn” Sở Giao dịch 1, những Trung Dũng, Khánh Trang của “bé hạt tiêu” Bắc Hà, “chị em” Bích Ngọc, Thúy Nga của Hồng Hà – một trong những Chi nhánh dành nhiều tình cảm nhất cho Hội thi hay một cô gái Phan Hướng nhí nhảnh, một chàng trai Viết Hạnh bẽn lẽn của “phố núi” Gia Lai. Những phút giây vui vẻ của “cặp chị em hoàn hảo” Thùy Dương, Ngọc Huy – 2 MC đã dẫn dắt Hội thi từ những ngày hè “nóng bỏng” của vòng thi khu vực đến ngày chung kết “rực rỡ” giữa mùa thu Hà Nội. Và còn những con người đến từ Tiểu ban nội dung, Tổ thư ký, Tiểu ban hậu cần, CNTT… đã thầm lặng đóng góp cho thành công của Hội thi.

Thay lời kết

Thành viên đoàn công tác xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban lãnh đạo, Ban Tổ chức Hội thi, Lãnh đạo các Chi nhánh/đơn vị đã tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ BIDV đến từ mọi miền đất nước tham gia vào chuyến công tác lần này. Một lời cảm ơn đến những đồng nghiệp nhiệt tình và chu đáo tại Phòng Tư vấn dịch vụ tài chính và hợp tác quốc tế - Trường ĐTCB, Ban ĐCTC, Ban QLHQHĐ đã thực hiện những công việc chuẩn bị hậu cần, đối tác để chuyến công tác lần này thành công, tốt đẹp. Với những kiến thức và kinh nghiệm thu được, chắc chắn những BIDVer của đoàn khi trở về sẽ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, có những ứng dụng/đề xuất trong thực tế để nâng cao hiệu quả công việc tại Chi nhánh/đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ cũng như hình ảnh của BIDV.