Những sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần (19-24/5)

Tâm điểm của tuần qua là kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII với nhiều nội dung quan trọng. Trong tuần cũng có khá nhiều thông tin kinh tế rất đáng chú ý, có những thông tin mang lại cả niềm vui lẫn nỗi băn khoăn cho giới chuyên môn. Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật nhất theo bình chọn của thoibaonganhang.vn.

1. Kỳ họp quan trọng với nhiều vấn đề quan trọng

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã khai mạc sáng 20/5/2014. Đây là kỳ họp có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bởi vậy, bên cạnh các công việc thường kỳ như xây dựng Luật, xem xét đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội... tại kỳ họp lần này, Quốc hội cũng sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông.

Ngay ngày họp thứ hai, 21/5, Quốc hội đã có thông cáo báo chí về vấn đề Biển Đông. Theo đó Quốc hội khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC); trái với thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc.

Quốc hội cùng với toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài bày tỏ sự lo ngại và kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam...

2. Khẩn trương hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh

Vừa qua, nhân dân cả nước đã cực lực phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí trong vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, một số người biểu tình đã có hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của Nhà nước, cá nhân, DN, trong đó có DN đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và sản xuất kinh doanh.

Để giúp đỡ, hỗ trợ các DN khắc phục thiệt hại, phát triển sản xuất kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương vào cuộc với những giải pháp hết sức cục thể như: Yêu cầu các DN bảo hiểm khẩn trương xác định giá trị thiệt hại để thực hiện bồi thường theo thủ tục đơn giản, rút gọn; gia hạn thời hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định và hoàn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với những khoản thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu của hàng hoá bị tổn thất; miễn, giảm tiền thuê đất...

Với NHNN Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các TCTD chủ động, tích cực có các biện pháp kịp thời, cần thiết để tháo gỡ khó khăn trong quan hệ giao dịch, vay vốn nhằm giúp các DN nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.

3. Quyết tâm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng

Thời gian qua, giá vàng và tỷ giá trên thị trường tự do có nhiều biến động. Tuy nhiên, theo NHNN, nguyên nhân chủ yếu do yếu tố tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi.

Quả vậy, hiện cung - cầu ngoại tệ của nền kinh tế không có gì đột biến, cung ngoại tệ khá dồi dào do cán cân thương mại 4 tháng đầu năm thặng dư tới hơn 2 tỷ USD, chưa kể nguồn giải ngân vốn FDI, ODA, kiều hối... Nhờ đó những tháng đầu năm NHNN tiếp tục mua vào ngoại tệ, đưa dự trữ ngoại hối quốc gia lên tới 35 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, sau khi các NHTM tất toán xong trạng thái vàng, nhu cầu vàng trong nước cũng giảm rất mạnh. Những tháng đầu năm, NHNN không cần tổ chức đấu thầu bán vàng miếng, thị trường vàng trong nước cũng rất ổn định, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước với giá vàng thế giới ngày càng thu hẹp, có thời điểm chỉ còn 1,3 triệu đồng/lượng.

Mặc dù vậy, NHNN tuyên bố vẫn đang theo dõi sát diễn biến thị trường và sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. NHNN cũng khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán vàng, ngoại tệ để tránh thiệt hại không đáng có.

4. Lạm phát thấp: Mừng và lo

Mặc dù có thời gian nghỉ lễ khá dài, song theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 chỉ tăng 0,2% so với tháng trước - một mức tăng rất thấp. Đó là chưa kể, trong mức tăng này có phần "đóng góp" không nhỏ của việc tăng giá gas và xăng dầu, nếu không CPI có thể còn tăng thấp nữa.

Tính chung 5 tháng đầu năm, CPI mới chỉ tăng 1,08% - thấp nhất trong vòng 10 năm qua và lạm phát tính theo năm cũng chỉ nhích nhẹ lên mức 4,72%.

Với diễn biến giá cả những tháng đầu năm, nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2014 ở mức 6-7% là hoàn toàn khả thi. Thậm chí nếu không có gì đột biến, lạm phát còn có thể thấp hơn, bởi theo quy luật mấy năm gần đây, CPI quý I thường chiếm tới 30-40% mức tăng CPI cả năm.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui, nhiều chuyên gia kinh tế không khỏi băn khoăn, lo lắng cho mục tiêu tăng trưởng, bởi một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát thấp là tổng cầu, sức mua vẫn rất yếu và chậm hồi phục. Song chính những yếu tố này lại đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Chả thế mà TS. Trần Du lịch đã từng khuyến cáo, để lạm phát dưới 5% là một thất bại chứ không phải thành công.

5. Áp trần giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi

Tuần qua người tiêu dùng tỏ ra rất phấn khởi khi Bộ Tài chính ban hành quyết định thực hiện bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi (sau đây gọi chung là sản phẩm sữa).

Theo đó, kể từ ngày 1/6/2014 sẽ thực hiện Quản lý giá tối đa theo quy định của Luật Giá đối với sản phẩm sữa trong thời hạn 12 tháng; thực hiện biện pháp đăng ký giá theo quy định của Luật Giá đối với sản phẩm sữa trong thời hạn 6 tháng.

Bộ Tài chính cũng đưa ra mức giá trần trong khâu bán buôn đối với 25 sản phẩm sữa. Mức giá trần của 25 sản phẩm sữa này cũng được dùng để các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm sữa làm căn cứ xác định giá tối đa đối với các sản phẩm sữa khác đang lưu thông cũng như các sản phẩm sữa mới chưa lưu thông trên thị trường.

Một quan chức của Bộ Tài chính cho biết, mức trần giá bán buôn của 25 sản phẩm sữa nêu trên thấp hơn 10-15%, thậm chí có sản phẩm thấp hơn 20% so với giá bán buôn hiện hành trên thị trường. Vì vậy, chắc chắn giá bán buôn 25 sản phẩm sữa này sẽ giảm mạnh, đồng thời sẽ kéo các sản phẩm sữa khác còn lại cũng giảm theo. Khi giá bán buôn giảm thì giá bán lẻ cũng phải giảm theo.

Xuân Hải

(Nguồn: http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/1-nhung-su-kien-kinh-te-noi-bat-trong-tuan-21175.html)