TÀI CHÍNH
Chuyên gia Cấn Văn Lực: Tăng trưởng GDP cả năm 2017 đạt 6,7% nếu không chủ quan
 25/10/2017 01:57      

Trước thềm kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV sắp diễn ra, Báo Điện tử Tổ Quốc đã trao đổi với Chuyên gia kinh tế - tài chính Cấn Văn Lực về mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 trong Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 – đây là một trong những nội dung quan trọng sẽ được Quốc hội bàn đến trong những ngày tới.

Chuyên gia kinh tế - tài chính Cấn Văn Lực cho rằng, hiện cả 3 trụ cột góp phần tăng trưởng GDP đều đang đang trên đà tốt.  (Ảnh: Hà Giang)

Tại phiên họp Thường vụ Quốc hội thứ 15 Quốc hội khoá XIV vừa diễn ra, Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 cũng đã được Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Quốc hội đề ra tăng trưởng GDP cả năm 2017 đạt khoảng 6,7%, theo ông, liệu mục tiêu này có thể đạt được không?

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Tôi cho là sẽ đạt được nhưng với điều kiện không được chủ quan. Với đà này thì cả 3 trụ cột góp phần cho tăng trưởng kinh tế ở quý 4/2017 được kỳ vọng là tiếp tục đà tốt, gồm: lĩnh vực nông nghiệp; lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo; mảng dịch vụ…

Ngoài ra, nhập siêu cũng đang được thu hẹp. Nếu căn cứ theo công thức để tính GDP thì thấy rằng các yếu tố đều đang khá thuận lợi. Tất nhiên, cần phải nhấn mạnh là chúng ta không được chủ quan, không được chững lại mà phải tiếp tục phấn đấu.

Cuối tháng 8/2017, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đưa tăng trưởng tín dụng lên mức 21% để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% cho năm 2017. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào? Nếu chúng ta đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công thì ảnh hưởng gì đến kiềm chế lạm phát?

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Quan điểm của tôi là không nhất thiết phải đạt được mọi giá là tăng trưởng 21%.

Về vốn đầu tư công, tất nhiên chúng ta phải cố gắng để thúc đẩy giải ngân đầu tư công nhanh hơn, tất nhiên không  bằng mọi giá mà phải giải ngân đúng hiệu quả và đúng vị trí. Vì giải ngân vốn đầu tư công chậm sẽ xảy ra những hệ luỵ như: tiền đọng lại trong khi Bộ Tài chính vẫn phải trả lãi suất cho trái phiếu Chính phủ phát hành để huy động cho đầu tư và bù đắp thâm hụt ngân sách. Vì thế sẽ tăng chi phí cho Chính phủ.

Khi dự án đầu tư công bị chậm, thì cũng khiến cho các cấu phần vốn khác cũng bị chậm chạp. Ví dụ, trong một dự án đầu tư mà vốn đầu tư công chậm 60% thì 40% còn lại của các loại vốn khác cũng bị chậm theo. Và như vậy sẽ gây ra hệ luỵ là chậm giải ngân cả những nguồn vốn khác trong dự án đầu tư công đó.

Về đẩy nhanh vốn đầu tư công có tác động đến lạm phát hay không? Tôi cho rằng chúng ta không quá lo lắng vì sẽ ảnh hưởng không nhiều đến lạm phát.

-Ông nhận định thế nào về mục tiêu kiềm chế lạm phát năm nay?

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Khả năng lạm phát bình quân chắc sẽ đạt mức bình quân dưới 4%, vì hiện nay lạm phát bình quân hết 9 tháng đang là 3,84% và theo chu kỳ thì thông thường lạm phát sẽ ở mức giảm dần.

Lạm phát của tháng 12/2017 so với năm ngoái, dự báo cả năm sẽ tăng ở mức 3,5% - 4%, như vậy vẫn đạt mức bình quân cũng như tháng 12 của Quốc hội đề ra so với cùng kỳ.

Tại phiên họp thứ 15 Quốc hội khoá XIV vừa diễn ra, Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Đây là Báo cáo chuẩn bị đưa ra tại kỳ họp Quốc hội khai mạc vào ngày 23/10 tới. Là một chuyên gia kinh tế - tài chính, ông nhận định thế nào về Báo cáo này?

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Qua báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 cho thấy tình hình kinh tế - xã hội năm nay về cơ bản là tốt. Các chỉ tiêu như Chính phủ báo cáo thì đang kế cận mục tiêu mà Quốc hội giao.

Tuy nhiên, có hai điểm lưu ý, đó là cần bổ sung thêm thông tin, số liệu liên quan đến chất lượng tăng trưởng. Đây là cái quan trọng vì chúng ta đang tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Ngoài ra, năm nay kết quả kinh tế - xã hội tốt, tích cực nhưng việc tái cơ cấu nền kinh tế ở các cấu phần đang diễn ra khá chậm chạp, bao gồm cả tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, khối tài chính ngân hàng… Tất nhiên quá trình này vẫn đang tiến triển nhưng không được thúc đẩy nhanh như chúng ta mong muốn. Đặc biệt là cơ cấu ngành, ví như ngành công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp… đang diễn ra quá chậm và hiện nay đề án vẫn chưa được phê duyệt.

-Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: https://www.baomoi.com/chuyen-gia-can-van-luc-tang-truong-gdp-ca-nam-2017-dat-6-7-neu-khong-chu-quan/c/23639024.epi)

TIN BÀI KHÁC
JW Player goes here