QR code - Công cụ hữu ích trong quản lý đào tạo


Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá vượt bậc về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo... Cuộc cách mạng này đã và đang có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống, ứng dụng QR code cũng đang là xu thế công nghệ được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề.

Hiện nay BIDV đã nâng cấp và cập nhật thêm trên ứng dụng ngân hàng di động BIDV SmartBanking tính năng mới QR Pay (ứng dụng công nghệ QR code). Như vậy, bên cạnh các chức năng cơ bản, người dùng BIDV SmartBanking có thể trải nghiệm thêm một phương thức thanh toán hoàn toàn mới. Thực tế QR code có tiềm năng ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy, QR code là gì?

1. QR CODE LÀ GÌ?

QR Code là một mã ma trận hay được gọi là mã vạch hai chiều, được xây dựng từ năm 1994 bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) nhằm mục đích giải mã ma trận nhanh với tốc độ cao. Ban đầu, ứng dụng QR Code chủ yếu dùng vào việc quản lý kiểm kê ở nhiều ngành nghề khác nhau và được sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản. Ngày nay, ứng dụng của nó được phát triển ở hầu hết mọi lĩnh vực và lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. QR là từ viết tắt của Quick Response (tạm dịch "Mã phản hồi nhanh"). Đây là một ma trận mã vạch có thể được đọc bởi máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Mã QR cũng tương tự mã vạch truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống là lượng dữ liệu chúng nắm giữ hay chia sẻ. Các mã vạch truyền thống sử dụng các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số, trong khi các mã QR là dạng hai chiều và có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Do mã QR nắm giữ nhiều thông tin hơn và dễ sử dụng nên ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức, cá nhân trong cuộc sống thường ngày.

2. NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA QR CODE

Với khả năng mã hóa thông tin tốt, thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, độ chính xác cao, mã QR code đang dần trở thành xu thế công nghệ

mới và được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề. Chỉ với hành động quét mã QR, người dùng có thể truy cập ngay vào trang web sản phẩm mà không cần mất nhiều thời gian gõ địa chỉ url, tìm hiểu thông tin về một sản phẩm hay mua sắm tại một gian hàng ảo….. Mã QR hiện đang được rất nhiều người làm marketing và quảng cáo sử dụng cho các ý tưởng quảng cáo tạp chí, trên các băng ghế công viên, xe buýt, đóng gói sản phẩm hay bất kỳ sản phẩm vật lý nào mà người tiêu dùng muốn tìm hiểu thêm thông tin về nó. Tính khả thi và tiềm năng của mã QR không chỉ giới hạn trong một phạm vi hay lĩnh vực. Hiện nay, mã QR đang trở thành một cách nhận dạng, truy xuất thông tin mới trong xã hội hiện đại.

3. ỨNG DỤNG QR CODE TẠI TRƯỜNG ĐTCB BIDV?

Trong những năm qua, ứng dụng CNTT được Trường ĐTCB BIDV rất chú trọng. Từ năm 2013, Trường đã đưa phần mềm Quản lý đào tạo vào áp dụng trong công tác quản lý đào tạo. Đặc biệt, BIDV là ĐCTC Việt Nam đầu tiên mua hệ thống E-learning đưa vào khai thác trong công tác đào tạo, khảo thí tại BIDV từ năm 2015. Ứng dụng QR code cũng đang được Trường ĐTCB nghiên cứu để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo cũng như sự tiện lợi cho học viên và cán bộ của trường trong thời gian tới.

Ứng dụng cho thư viện trong truy xuất thông tin:

Truy xuất thông tin là một trong những nghiệp vụ quan trọng của thư viện. Thư viện phải đáp ứng thông tin nhanh, chính xác và tiện lợi cho người đọc. Áp dụng mã QR là một giải pháp để phát triển các dịch vụ của thư viện thông qua truy xuất thông tin nhanh và tiện lợi, sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại, như: máy scanner, smart-phone… Các ứng dụng web trên điện thoại di động sẽ tạo thuận lợi cho học viên truy cập vào thư viện để tìm kiếm thông tin tài liệu lưu trữ hoặc đặt mượn sách, download tài liệu... ở mọi lúc, mọi nơi. Ứng dụng mã QR sẽ khắc phục sự hạn chế về không gian vật lý của thư viện, bởi nó có thể cung cấp thông tin từ bất cứ đâu, trên mọi phương diện.

Quản lý học viên và giảng viên:

Hiện nay với số lượng học viên/ lớp học ở mức 30-40 người/ lớp, việc quản lý thời gian của học viên còn tương đối khó khăn. Đối với những lớp mà số lượng là 100 – 200 người/ lớp (như lớp cán bộ mới) thì việc quản lý thời gian của học viên là một áp lực rất lớn. Tuy nhiên nếu áp dụng thành công QR Code điểm danh, khi đến lớp, học viên chỉ cần đưa thẻ đã được in mã QR hoặc điện thoại đã được tích hợp mã QR vào thiết bị nhận dạng để quét, chiếc máy sẽ xác nhận sự có mặt của học viên trong buổi học ngày hôm đó. Theo báo cáo “hành vi người dùng điện thoại thông minh” của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam, tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh (smartphone) so với người dùng điện thoại phổ thông (feature phone) trong năm 2017 là 84%. Theo kết quả quan sát của Trường ĐTCB hiện nay gần 100% cán bộ BIDV đang sở hữu tối thiểu 01 thiết bị smartphone. Đây chính là điều kiện vững chắc cho ứng dụng mã QR tại Trường ĐTCB BIDV.

Cơ chế của QR Code cho phép lưu trữ lại các thông tin về thời gian quét của học viên và hệ thống sẽ lưu lại thời gian quét chính xác đến từng phút. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian cho cả cán bộ quản lý lớp và học viên không cần ký tên điểm danh, mặt khác tính năng của phần mềm mã vạch điểm danh sẽ tổng hợp và chiết xuất báo cáo.

Với xu thế ứng dụng công nghệ đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết, việc ứng dụng các công nghệ đang được đẩy mạnh trong mọi lĩnh vực cũng như tại BIDV. Vì thế, QR code sẽ được ứng dụng tại Trường ĐTCB BIDV và sẽ trở thành một công cụ hỗ trợ việc học tập, tra cứu thông tin trở nên thuận tiện và khách quan.

Phạm Thế Hùng