Lãnh đạo Ngân hàng tương lai 6: Cảm nhận sau chuyến đi khảo sát một số ngân hàng Trung Quốc

Cổ nhân có câu “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”,chúng tôi 25 anh chị em cán bộ đến từ các chi nhánh, đơn vị tại Trụ sở chính BIDV chắc hẳn có nhiều cơ duyên khi được học chung Lớp Lãnh đạo Ngân hàng tương lai khóa 6, cùng may mắn được lựa chọn để tham dự Đoàn khảo sát của BIDV về hoạt động tại một số ngân hàng Trung Quốc.


Trung Quốc là quốc gia láng giềng có mối quan hệ anh em- đồng chí với Việt Nam, có bề dày lịch sử gắn liền với sự phát triển của nền văn minh nhân loại và có vô vàn điều huyền bí để khám phá, Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tàu trong nền kinh tế thế giới, có hoạt động tài chính ngân hàng hiện đại; Trong chuyến đi này chúng tôi mong muốn được tìm hiểu, học hỏi trực tiếp kinh nghiệm của các ngân hàng bạn trong việc quản lý, tài trợ các dự án trung dài hạn (tại Ngân hàng Phát triển Trung Quốc CDB), hoạt động ngân hàng bán lẻ (tại Ngân hàng Công thương Trung Quốc ICBC, Ngân hàng Kiến thiết Trung Quốc CCB).

Đến Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), chúng tôi được giới thiệu tổng quan về quá trình thành lập, các hoạt động chính của một định chế tài chính tài trợ công cuộc phát triển lớn nhất thế giới, ngân hàng có hoạt động đầu tư và hợp tác quốc tế lớn nhất Trung Quốc. CDB hiện đang triển khai tài trợ nhiều dự án theo các chương trình đặc biệt tại khu vực Châu Á như: Dự án về năng lực sản xuất và chế tạo thiết bị Khu vực sông Mê-kông, dự án cho vay cơ sở hạ tầng Khu vực Trung Quốc-ASE-AN, các Dự án cho vay thông qua Bộ Tài chính/Ngân hàng Trung ương các quốc gia, tại Việt Nam chủ yếu là các Dự án nhiệt điện thuộc Tập đoàn Điện lực (EVN). Các dự án này góp phần đáng kể vào việc thực hiện nhất quán, có hiệu quả Chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc, Chiến lược “Hai hành lang, một vành đai” của Việt Nam. Tại đây, chúng tôi được học hỏi nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc khai thác, tiếp cận, thẩm định, giải ngân, quản lý các dự án cho vay trung dài hạn với quy mô lớn tại Trung Quốc và quốc tế. Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng rất ấn tượng về kết quả kiểm soát nợ xấu của CDB, trong vòng hơn 10 năm ngân hàng đã giảm tỷ lệ này từ trên 40% xuống còn 0,69% tại thời điểm 31/12/2017.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) tuy mới thành lập từ năm 1984 nhưng đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành ngân hàng lớn nhất Trung Quốc về quy mô tổng tài sản, là một trong những ngân hàng niêm yết lớn nhất thế giới, sở hữu nền tảng khách hàng bền vững, cơ cấu hoạt động kinh doanh đa dạng, cung cấp sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng cho 5,7 tỷ khách hàng doanh nghiệp và 530 triệu khách hàng cá nhân; “người khổng lồ” ICBC cũng rất chú trọng ứng dụng công nghệ vào việc phát triển hoạt động ngân hàng bán lẻ. Tới thăm chi nhánh Tây Đơn Bắc Kinh của ICBC, các anh chị em trong Đoàn đều ngạc nhiên, thích thú với đội ngũ cán bộ trẻ trung, không gian giao dịch đầy ắp tính công nghệ, hệ thống máy móc, thiết bị giao dịch hiện đại, chủ động, với nhiều tiện ích dành cho khách hàng, từ máy ATM có thể nhận tiền mặt, máy đăng ký dịch vụ, tiếp nhận thông tin khách hàng, máy in thẻ, …; các thiết bị này đều do Trung Quốc sản xuất với chi phí rất hợp lý.

Ngân hàng Kiến thiết Trung Quốc (CCB) được thành lập năm 1954, sớm hơn Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam- tiền thân của BIDV ngày nay 03 năm. CCB hiện là ngân hàng tốt nhất Trung Quốc về hoạt động cho vay mua nhà theo phương thức trả góp, đồng thời là ngân hàng có số lượng thẻ tín dụng được phát hành lớn nhất. Với phương châm hoạt động “Lấy khách hàng làm trung tâm” và quan điểm phát triển “Tổng hợp- Đa năng- Tập trung- Sáng tạo- Thông minh” cùng đội ngũ cán bộ đông đảo phục vụ cho hoạt động bán lẻ lên tới 160.000 trong tổng số 350.000 cán bộ trên toàn hệ thống, CCB hiện đang đáp ứng rất tốt nhu cầu của 370 triệu khách hàng cá nhân trên các

dòng sản phẩm chính: Đầu tư và gửi tiền cá nhân, Dịch vụ ngân hàng cá nhân và quản lý tài chính, Cho vay mua nhà, Thẻ Tín dụng, Ngân hàng Điện tử (E-Banking trên các kênh Inter-net, Mobile, Message, Wechat).

Ngoài thời gian khảo sát các ngân hàng, Đoàn chúng tôi có cơ hội tham quan các thắng cảnh nổi tiếng của Trung Quốc như Vạn lý Trường Thành, Thập Tam Lăng, Di Hòa Viên, Tử Cấm Thành, Quảng trường Thiên An Môn, được ngắm cảnh tuyết rơi được coi là hiếm có tại Thủ đô Bắc Kinh trong thời điểm này, được cảm nhận không khí nghiêm túc, trang trọng của những ngày cuối kỳ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) khóa 13 với những quyết sách lớn lao, quan trọng của Trung Quốc,…

Tạm biệt Trung Quốc trong một ngày đầu xuân, khi những bông hoa mộc lan trắng muốt bắt đầu hé nở, khi những rặng hoa đào ven đường còn chúm chím nụ, nghĩ đến cuộc chia tay dẫu chỉ là tạm thời của 25 thành viên Đoàn công tác, ai cũng lưu luyến. Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, các kinh ng-hiệm thực tiễn quý báu từ các ngân hàng bạn, tình cảm đoàn kết, yêu thương, chân thành của các anh chị em sẽ là hành trang quý giá để các thành viên Lớp Lãnh đạo tương lai khóa 6 tiếp tục gắn kết, quan tâm, chia sẻ và nỗ lực, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của “ngôi nhà chung BIDV”.

                                                                              Nguyễn Thị Thu Thủy- Ban Kiểm toán nội bộ