CHUỖI CẢM XÚC - Khóa đào tạo cán bộ nguồn khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long


Đó là những cung bậc cảm xúc nối tiếp nhau tạo thành chuỗi cảm xúc khi tôi được tham gia Khóa đào tạo cán bộ nguồn khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long do BIDV tổ chức. Đó là khoảng thời gian có vui, có buồn, có ngỡ ngàng hòa lẫn lo âu, pha chút hi vọng về một tương lai rộng mở. Đó là chuỗi ngày tiếp nối những sự kiện được cho là duy nhất có một không hai trong đời. Và cũng chính những ngày đi học này đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm khó quên, như một cột mốc để tôi lật sang trang sử mới của cuộc đời mình.

Do dự vì trong 20 người được lựa chọn đi học có tên tôi. Điều đó liệu có phải là tôi phải xa rời nơi mình gắn bó từ lúc vừa ra trường để đến một chi nhánh xa xôi có tên là “Chi Nhánh Bán Buôn”, xa gia đình, xa hai đứa con nhỏ. Ai sẽ lo cho chúng? Ai sẽ lo cho mẹ? Rồi mình sẽ như thế nào khi ở nơi đất khách, quê người…? Từ ngày nhận được danh sách đó, một đêm, hai đêm, ba đêm… rồi nhiều đêm liền tôi không ngừng suy nghĩ có nên xin được rút khỏi danh sách đó hay không?

Lo lắng khi tôi nhận được công văn từ TSC thông báo tham dự cuộc phỏng vấn đầu vào của khóa đào tạo. Thế là tôi phải xách vali lên và đi cùng anh chị em ra Hà Nội. Lần đầu tiên trong đời, tôi phải đi thi với hai tâm trạng trái ngược nhau: nửa muốn trúng tuyển để thể hiện năng lực thực của mình, nửa muốn trượt để không phải xa nhà. Một điều đặc biệt và cũng là một vinh dự cho các thí sinh của khóa đào tạo này là Hội đồng phỏng vấn không ai xa lạ, mà chính là Ban lãnh đạo tại Hội sở chính, hay còn được gọi là các sếp lớn. Từ lúc bước chân vào làm tại BIDV, tôi chưa từng có cơ hội được gặp một người nào trong số họ. Vậy mà giờ đây tôi phải đối diện với các anh chị lãnh đạo cấp cao để hoàn thành cuộc phỏng vấn của mình.

Hồi hộp vì “làm sao để đậu và làm sao để rớt?”. Đó là những trăn trở khi tôi tham gia cuộc thi. Cuối cùng, đành thuận theo tự nhiên… Tôi thở phào nhẹ nhõm khi vừa bước ra từ phòng phỏng vấn. Trái ngược với những gì tôi nghĩ, đó chỉ là một cuộc trao đổi về quan điểm làm việc, về định hướng cho BIDV nhưng rất gần gũi, thực tế. Mọi nỗi lo lắng, do dự đều tan biến. Tôi chưa bao giờ thấy thoải mái như lúc này. Cho đến một ngày…

Ngỡ ngàng khi tôi được chính thức tham dự khóa đào tạo tại Cần Thơ và Hà Nội. Đồng nghiệp thì chúc mừng, bạn bè cũng chia sẻ nhưng gia đình tôi lại đầy lo lắng và suy tính. Một sự xáo trộn không hề nhỏ đã đến với gia đình vốn rất đơn chiếc. Gánh nặng chăm sóc hai con thơ và mẹ già lại quàng trên vai chồng khi tôi phải tham gia khóa học đến 11 tháng trời. Thật tình, tôi không thể không khóc khi nhìn đứa con nhỏ vốn gầy ốm phải tạm thời vắng sự chăm sóc của mẹ. Và đứa con lớn không được ai dạy học mỗi tối. Và tội nghiệp không khi chúng phải nằm ngủ một mình vào những đêm ba bận trực ở cơ quan. Lúc mẹ già trở bệnh còn ai để trông nom? Bao nhiêu khó khăn, trăn trở đè nặng lên một người phụ nữ vốn rất yếu đuối. Song, cố gắng vượt qua thử thách, với sự chia sẻ và đồng cảm của chồng và mẹ, tôi tự tin lên đường tham gia khóa đào tạo.


Vinh dự vì được tham gia khóa học. Ngày 8/1/2018, Cần Thơ đã chào đón 93 học viên BIDV từ các tỉnh thành thuộc khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long với không khí mát mẻ và dễ chịu của một mùa xuân đầy sắc hoa của vùng sông nước. Nơi chúng tôi học là một khách sạn nằm sát sông, rất nên thơ và lãng mạn. Và những con người mà tôi gặp rất thật thà, vui tính. Bản chất miền Tây đã gắn kết chúng tôi lại với nhau. Sự đồng cảm, sự chia sẻ giúp mỗi người chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ con. Bên cạnh đó là sự quan tâm hỗ trợ của các anh chị của Trường Đào tạo Cán bộ. Họ chào đón chúng tôi bằng sự nghiêm túc và nhiệt tình, tạo một sân chơi lành mạnh và công bằng cho các học viên. Tôi xem họ không chỉ là những người quản lý lớp, mà còn là những người bạn, người thân luôn lắng nghe, tư vấn và giải quyết những khó khăn của mình. Không chỉ thế, đến với lớp học, tôi được tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng quản lý và tư duy logic từ những người thầy nổi tiếng về kỹ năng mềm. Từ đó, tôi đã hiểu rằng, chất lượng của khóa đào tạo này rất được Trường ĐTCB chú trọng với mong muốn sẽ có sự đổi mới tư duy cho từng học viên.

Cứ thế, mỗi ngày học êm đềm trôi qua cho đến gần Tết và mọi người đều vui mừng kết thúc đợt 1 của khóa học để trở về đón Tết, sum họp cùng gia đình. Thành công của đợt học này là chúng tôi có thể vận dụng ngay những gì đã tiếp thu được vào công việc hiện tại, thậm chí vào cuộc sống rất đời thường. Nhưng quan trọng hơn hết là tôi nhận thức và hiểu được sự cần thiết phải thay đổi ngay bản thân mình, trong cuộc sống và cả trong công việc.

Sau Tết một tuần, chúng tôi lại khăn gói lên đường ra Hà Nội để tham gia tuần học chia sẻ tầm nhìn của ban lãnh đạo cấp cao và thực tập tại các Ban. Đây có thể nói là thời gian ý nghĩa nhất, quan trọng nhất trong tất cả các đợt của khóa học này. Hơn thế nữa, chúng tôi còn được gặp Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Giám đốc các Ban và một số anh chị tại TSC, được trao đổi ý kiến trực tiếp với Ban lãnh đạo, đóng góp cho hệ thống những gì tốt nhất. Đó là một cơ hội hiếm có trong thời gian công tác tại BIDV của chúng tôi. Tôi cảm nhận được sự quyết tâm về việc đổi mới, vực dậy cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long của Ban lãnh đạo BIDV. Chính điều đó đã tạo được một ngọn lửa rất mạnh mẽ lan tỏa vào từng con người miền Tây chúng tôi. Riêng tôi, hình như có một luồng động lực vô cùng mạnh mẽ len lỏi vào tâm trí tôi khiến tôi phải có cái nhìn khác xa với những gì tôi nghĩ ban đầu.

Thời gian thực tập tại các Ban PTNHBL và Ban KHCL giúp chúng tôi xóa đi khoảng cách về giọng nói, vùng miền, cấp độ khác nhau giữa một bên là chi nhánh và một bên là hội sở chính, khác nhau về người cần hỗ trợ và người hỗ trợ. Trước mắt tôi là những gương mặt rất trẻ, rất thân thiện, rất cởi mở và năng động, chuyên nghiệp. Mọi người rất bận rộn, tấp nập với nhiều công việc phức tạp, nhưng vẫn tạo điều kiện, dành thời gian chia sẻ những nội dung về công việc, về sản phẩm, về quy trình, về sự quản trị điều hành trong Ban. Họ cho tôi được tham gia các cuộc họp của Ban, tiếp nhận các ý kiến đóng góp của chúng tôi để bổ sung cho các sản phẩm liên quan nếu khả thi. Tôi cảm nhận được sự chân thật, sự tâm huyết với chuyên môn nghiệp vụ của các anh chị và ban lãnh đạo tại Ban. Tôi rất vui khi được có thêm một kênh hỗ trợ và kết nối đắc lực trong quá trình làm việc của mình.

Hi vọng về một tương lai rộng mở làm tôi ngộ được rất nhiều điều mà trước giờ tôi chưa từng dám nghĩ tới. Thậm chí khi nằm mơ tôi cũng không dám mơ về điều đó.

Lạc quan về những gì mình đang làm và bắt đầu thay đổi về cách nghĩ mới, cách làm mới, áp dụng vào công việc thực tại sao cho có hiệu quả nhất. Tôi đã hiểu được cốt lõi của khóa đào tạo và đang thay đổi mình, dùng năng lực thật sự của mình để đóng góp cho chi nhánh nói riêng và cho hệ thống BIDV, nơi tôi đã, đang và sẽ gắn bó lâu dài nói chung. Và trong tôi bây giờ chỉ còn lại niềm vui, hạnh phúc và khát khao cống hiến.

Châu Thị Hồng Vy – CN Long An