Đi một ngày đàng, học được một sàng khôn

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” đó là đúc kết của người xưa mà cũng là những gì tôi vừa trải nghiệm được trong chuỗi ngày tham gia khóa đào tạo thiết kế dành riêng cho cán bộ BIDV tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (KV ĐBSCL).


Nhiều tháng trôi qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in ngày cùng các anh chị em trong chi nhánh BIDV Vĩnh Long cũng như các chi nhánh khác bước chân ra Hà Nội để tham gia buổi phỏng vấn đầu vào khóa học “Cán bộ nguồn KV ĐBSCL”. Đây là lần thi thứ hai trong đời mang nhiều cảm xúc, sắc thái khác nhau sau lần thi vào trường đại học và tôi đã may mắn “vượt vũ môn” thành công.

Khóa học có hơn 90 anh chị em, được chia ra 2 lớp: một là dành riêng cho anh chị em đang là lãnh đạo phòng (đối tượng 1) và một lớp cho cán bộ/kiểm soát viên (đối tượng 2). Trong lớp 2 của tôi cũng lại chia ra thành 2 nhóm theo tính cách: Lớp trưởng thành và Lớp “loi nhoi”/Lớp “học sinh cá biệt”/Lớp “quẩy” vì nhóm tôi đa số còn trẻ, độ tuổi tương đồng, năng động, thích giao lưu, học hỏi và cũng có tạo nhóm liên lạc Zalo riêng cho 40 thành viên.

Tại Cần Thơ

Là lớp học dành cho cán bộ, nên chúng tôi được học nhiều về kỹ năng quản lý. Điều tâm đắc nhất của tôi là được học những kỹ năng mềm về quản lý, về xử lý tình huống xung đột, kỹ năng đàm phán, sắp xếp công việc… Chúng tôi được mở mang nhiều kiến thức mà một nhà quản lý tương lai cần phải có. Tôi cảm thấy rất may mắn khi được học lớp này vì có nhiều anh chị lãnh đạo tại chi nhánh tôi chưa một lần được tham gia học kỹ năng như thế.

Hết ngày đầu đầy lạ lẫm với những ánh mắt dò xét tò mò, chúng tôi nhanh chóng gắn kết và tìm hiểu nhau từ các hoạt động nhóm để đi vào thực tiễn của bài giảng. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của lớp “loi nhoi” tại Cần Thơ chính là dịp đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam tranh vé bước vào chung kết U23 Châu Á. Cả lớp chạy đôn giờ để được nghỉ sớm hơn vào buổi chiều và xem trực tiếp trận đấu lịch sử của U23 Việt Nam. Chúng tôi kết nối với nhau bằng trái tim tự hào dân tộc, mỗi lần tuyển U23 ghi bàn là mỗi lần vỡ òa, và cũng từ đó chúng tôi thân thiết nhau hơn, đoàn kết hơn.

Hà Nội – Chiến hữu tái ngộ

Chúng tôi lại sum họp khi mùa gió nồm về, thời tiết Hà Nội đỏng đảnh như cô gái tuổi mới xuân thì làm khó những người con ĐBSCL lần đầu tiên ra thăm Lăng Bác.

Lần này chúng tôi được học nhiều hơn, làm bài kiểm tra cũng nhiều hơn. Thật bất ngờ khi chúng tôi được các giảng viên là Phó tổng, Giám đốc/Phó giám đốc ban, Lãnh đạo phòng và đặc biệt là khi được hội thoại cùng Tổng Giám đốc Phan Đức Tú. Chúng tôi đã nhận ra sự tâm huyết của Ban Lãnh đạo dành cho khu vực ĐBSCL. Hơn 7 năm gắn bó, tôi chưa bao giờ nghĩ mình có một ngày sẽ gặp được những anh chị lãnh đạo cấp cao nhất của BIDV. Và nếu được gặp, “mô thức” tôi luôn cho rằng họ sẽ khó gần, hoặc cũng không quan tâm đến mình… Nhưng trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ mà tôi luôn “áp đặt”, chúng tôi được quan tâm, được lắng nghe và được chia sẻ, được đối thoại và được hỏi đáp một cách chân thành. Cũng không ít lần tôi cảm thấy tự ti khi nằm trong khu vực có tiềm lực kinh tế mạnh, được ưu đãi nhiều mặt nhưng hiệu quả hoạt động lại rất thấp so với các khu vực khác trong hệ thống. Đó cũng là những điều mà lãnh đạo BIDV luôn trăn trở, day dứt để trở thành lý do quyết định chúng tôi có mặt trong khóa đào tạo này…

Điều tâm đắc thứ 2 của tôi lần này là từ lời gợi ý đi du lịch vùng Đông Bắc – tỉnh Hà Giang của chị Đào Bích Diệp – GĐ Trung tâm thẻ. Khi nghe lần đầu, tôi chưa hiểu nguyên nhân vì sao mà chị lại trình bày phần giảng của mình rất nhanh bắt kịp thời gian cho phần trình bày tiếp theo của chị Huệ Chi – GĐ TTCSKH, mà vẫn tranh thủ thời gian để nói về Hà Giang! Nhưng khi anh Lê Trung Thành – Phó TGĐ phụ trách bán lẻ giải thích thì tôi mới hiểu tâm ý của chị. Hóa ra, chị muốn chúng tôi đến Hà Giang để biết cuộc sống khó khăn của người miền núi, kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, cơ sở hạ tầng còn thô sơ… nhưng BIDV Hà Giang là một trong những chi nhánh mang lại lợi nhuận cao và phát triển trong hệ thống.


Hơn 2 tuần học hỏi, kiểm tra kiến thức, giao lưu kinh nghiệm chi nhánh đứng đầu hệ thống… những đứa con xa quê được tận hưởng và trải nghiệm khi tham gia Team Building – Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Ninh Bình với mong muốn phát huy tính đoàn kết toàn hệ thống, toàn chi nhánh, toàn bộ phận, toàn nhân viên,… Mỗi hoạt động, mỗi trò chơi đều gắn với thông điệp mà Ban lãnh đạo BIDV muốn truyền tải đến và mỗi học viên đều cảm nhận được. Chúng tôi cũng không còn phân chia ranh giới giữa lớp 1 và lớp 2 như trước nữa. Tất cả đã hòa nhập thành một, chung một mái nhà BIDV! Buổi ngoại khóa càng ý nghĩa hơn khi diễn ra trước ngày Quốc tế phụ nữ 8-3. Các học viên nữ bất ngờ với đêm gala giao lưu khi được học viên nam chúc mừng và tặng hoa. Và niềm vui ấy trọn vẹn hơn khi lớp học có một mối tình vừa chớm nở của 2 bạn trẻ khi tham gia khóa học.

Khóa học đào tạo tập trung kết thúc nhường lại cho phần thực tập tại các Ban, Chi nhánh. Chúng tôi chia tay nhau, trở về tiếp tục làm việc và cống hiến cho BIDV bằng vốn kiến thức cộng với lửa nhiệt huyết mà Ban lãnh đạo, Trường Đào tạo vừa truyền tiếp cho chúng tôi. Tự hứa, nỗ lực hơn sức mình để khóa học đầu tiên của lớp Cán bộ nguồn ĐBSCL đạt hiệu quả cao với sự tâm huyết và kỳ vọng của Ban lãnh đạo.

Một lần nữa, tận đáy lòng, tôi xin thay mặt tất cả anh chị em tham gia khóa học, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Lãnh đạo Chi nhánh đã luôn quan tâm, tạo cơ hội cho chúng tôi phát triển. Xin gửi lời Cảm ơn sâu sắc đến Ban Lãnh đạo BIDV đã truyền lửa và tạo sức mạnh đoàn kết toàn BIDVers!

Một tháng sau ngày chia tay trôi qua, chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi nghiệp vụ và hỏi thăm nhau trên nhóm Zalo đã tạo. Hi vọng mối liên hệ này sẽ bền chặt và ngày càng phát triển. Tôi luôn nhớ mọi người.

Bùi Ngọc Quốc Duy – CN Vĩnh Long