Hội thảo quốc gia: Thúc đẩy tiếp cận tài chính toàn diện phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Nam Trung Bộ


Nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa BIDV và Học viện Ngân hàng Hà Nội, ngày 27/10/2017, BIDV phối hợp với Học viện Ngân hàng tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Thúc đẩy tiếp cận tài chính toàn diện phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Nam Trung Bộ".


Hội thảo được diễn ra dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ BIDV và ông Bùi Tín Nghị - Giám đốc Học viện Ngân hàng. Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo đạo đến từ NHNN, NHTM, đại diện các Sở/Ban/Ngành liên quan, các quỹ tín dụng Nhân dân và Hiệp hội ngành nghề tại các tỉnh Nam Trung Bộ.

Hội thảo tập trung đánh giá những mặt mạnh của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, gồm 8 tỉnh/thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Khu vực này sở hữu vị trí địa lý kinh tế thuận lợi, các địa phương trong vùng có nguồn tài nguyên khá đa dạng và phong phú với nhiều tiềm năng nổi trội về biển, đảo, vịnh nước sâu, đất, rừng, di sản văn hóa lịch sử… cho phép phát triển kinh tế tổng hợp với các ngành chủ lực như: du lịch, công nghiệp đóng tàu và dịch vụ hàng hải, khai thác và chế biến thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá...

Với những lợi thế đó, trong những năm qua, Chính phủ, các tỉnh, thành phố trong khu vực đã đưa ra nhiều chính sách, giải pháp phát triển kinh tế xã hội khu vực. Nhờ đó, kinh tế khu vực Nam Trung Bộ đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, kinh tế xã hội các tỉnh trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố kém bền vững về chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ, sự yếu kém của hệ thống hạ tầng và các vấn đề lớn liên quan đến môi trường, an sinh xã hội...

Bên cạnh việc đánh giá tiềm năng lợi thế cũng như các mặt còn hạn chế của khu vực, các chuyên gia, nhà nghiên cứu cũng tập trung phân tích thực trạng tài chính toàn diện tại các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, những thành công, tồn tại và giải pháp trong thời gian tới; đồng thời kiến nghị các giải pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện phát triển khu vực Nam Trung Bộ.

Phòng Quản lý khoa học