Hội thảo Tài trợ thương mại BIDV năm 2017

Trong hai ngày 13, 14/10/2017, hội thảo Tài trợ thương mại thường niên của BIDV đã được tổ chức với sự có mặt của lãnh đạo BIDV, các lãnh đạo và cán bộ TTTN TTTM, đại diện của các Chi nhánh trên toàn hệ thống. Đặc biệt, hội thảo năm nay còn có chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực TTTM, ông Pavel Andrle - Tổng thư ký Ủy ban Ngân hàng của Phòng Thương mại quốc tế ICC tại Cộng hòa Séc tham dự và là diễn giả chương trình.


Ngày đầu tiên, diễn giả Pavel Andrle đã cung cấp các kiến thức chuyên sâu, thiết thực về các công cụ thanh toán quốc tế đang được sử dụng phổ biến tại BIDV: áp dụng các Quy tắc quốc tế Thư tín dụng chứng từ, cách thức phân biệt và lựa chọn phương án giải quyết tranh chấp phát sinh trong thương mại quốc tế; điểm giống, khác nhau cơ bản của hai hình thức thanh toán Thư tín dụng và bảo lãnh quốc tế; các điều khoản bất hợp lý, chưa rõ ràng trong mẫu thư. Những nội dung trên đều rất sát với công việc tác nghiệp hàng ngày của cán bộ tại Trung tâm TN TTTM, đồng thời cung cấp kiến thức cơ sở để cán bộ Chi nhánh phối hợp tư vấn, trao đổi Khách hàng khi phát sinh các tình huống tranh chấp phức tạp về TTTM, các điều khoản đặc trưng của Bảo lãnh quốc tế, cũng như trong quá trình đánh giá rủi ro khi phát hành Bảo lãnh tại Chi nhánh do đã làm nổi bật được sự khác biệt giữa Bảo lãnh theo yêu cầu và Bảo lãnh bảo đảm (phổ biến trong nước). Ngoài ra, ông cũng truyền tải cách thức thực hiện các giao dịch Bảo lãnh đối ứng, xác nhận Thư tín dụng dự phòng.

Ngày thứ hai, hội thảo tiếp tục với các diễn giả đến từ BIDV với nội dung cập nhật về Xu thế thương mại toàn cầu và Thực tế hoạt động TTTM tại BIDV. Phó TGĐ Trần Phương đã đưa ra những định hướng, chiến lược chung trong phát triển hoạt động TTTM tại BIDV trên cơ sở những thay đổi của thương mại toàn cầu và sự dịch chuyển trong việc áp dụng các phương thức thanh toán quốc tế. Nội dung vừa mang tính khái quát cao vừa được phân tích có trọng tâm, trọng điểm đã giúp các cán bộ hiểu rõ hơn về định hướng phát triển sản phẩm, phát triển công cụ và sự cần thiết cập nhật, cải tiến quy trình hoạt động TTTM theo kịp xu hướng trên thế giới và trong khu vực. Hội thảo cũng được nghe Lãnh đạo Trung tâm TN TTTM trình bày về đặc thù trong thương mại quốc tế đối với một số mặt hàng đặc biệt như thủy sản, gỗ, khoáng sản, dệt may và phòng chống rửa tiền trong hoạt động tài trợ thương mại liên quan đến yếu tố cấm vận nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của Chi nhánh.

Hai ngày thảo luận trong khuôn khổ Hội thảo Tài trợ thương mại BIDV 2017 đã diễn ra sôi nổi vào hào hứng, đem lại những kiến thức bổ ích cho các cán bộ tham dự và là nơi trao đổi thẳng thắn, sâu rộng các vấn đề liên quan đến TTTM. Sự tham gia của những diễn giả uyên bác như ông Pavel Andrle đến từ ICC, Phó TGĐ Trần Phương và các lãnh đạo Trung tâm TN TTTM, cùng những những khán giả nhiệt tình, ham học hỏi đã đem lại sự thành công cho Hội thảo. Trước khi ra về, các cán bộ chi nhánh cũng như cán bộ TTTN TTTM đều mong muốn sẽ sớm được tiếp tục tham gia những buổi hội thảo tương tự như thế này.

Vũ Thị Thu Hiền - Trung tâm TN TTTM