Hội thảo "Phân tích, dự báo môi trường KD của thế giới và Việt Nam năm 2017; Giải pháp đối với BIDV"
Một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất mỗi dịp cuối năm: hội thảo nội bộ "Phân tích, dự báo môi trường kinh doanh của thế giới và Việt Nam năm 2017; giải pháp đối với BIDV" đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hà Nội vào ngày 8/11/2016 trong không khí khẩn trương, sôi nổi của hơn 200 cán bộ đến từ các Ban/TT/Chi nhánh của BIDV trên địa bàn và các Học viên lớp Lãnh đạo Ngân hàng tương lai 5. Hội thảo vinh dự được đón tiếp Ủy viên Hội đồng quản trị Trần Thanh Vân, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thiên Hoàng và những Chuyên gia kinh tế vĩ mô đầu ngành: chuyên gia Tài chính ngân hàng TS. Cấn Văn Lực – Hàm Phó Tổng Giám đốc BIDV; TS. Võ Trí Thành – Nguyên P.Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW và anh Đỗ Ngọc Quỳnh – Giám đốc Ban Kinh doanh Vốn và tiền tệ.

Hội thảo mang đến 1 bức tranh tổng quát về nền kinh tế thế giới và Việt Nam 2016 với nhiều thăng trầm, biến động của 3 mảng màu nổi bật: “Kinh tế vĩ mô, Tài chính ngân hàng, Thị trường tiền tệ - trái phiếu – ngoại hối”. Cả hội trường nóng dần khi bước vào phần trình bày của 3 vị diễn giả về triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam. Theo TS. Võ Trí Thành, kinh tế thế giới hiện đang trong giai đoạn “gập ghềnh hội phục” nhưng cũng tồn tại nhiều “quan ngại rủi ro”; nhưng trong năm 2017, kinh tế Việt Nam được dự đoán là có nhiều tín hiệu khởi sắc từ việc hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh từ lợi thế FTAs và hội nhập. Đồng tình với ý kiến đó, TS. Cấn Văn Lực điểm lại và mở rộng những “điểm sáng - cơ hội, rủi ro – thách thức” của môi trường kinh doanh hiện nay, kèm theo đó là chuỗi phân tích chuyên sâu về thị trường Tài chính ngân hàng của Việt Nam. Trên cơ sở phân tích logic với những số liệu, dẫn chứng cụ thể, rõ ràng, Tiến sỹ cũng đã gợi mở những giải pháp ngắn hạn và dài hạn đối với sự phát triển của BIDV để các đơn vị cùng nhau thảo luận. Cuối cùng, Thị trường tiền tệ - trái phiếu - ngoại hối, một một "mảng màu" không thể thiếu trong bức tranh toàn cảnh về hoạt động kinh doanh của BIDV đã được anh Đỗ Ngọc Quỳnh đưa ra thảo luận trong phần trình bày của mình. Những số liệu được đúc kết từ những kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn của diễn giả đã cho người xem cái nhìn rõ nét nhất về sự biến động cũng như những rủi ro của thị trường vốn và tiền tệ trong năm 2016 và dự báo thị trường cho năm 2017.

Cái lạnh 18 độ ngoài trời cũng không đủ sức làm giảm sức nóng bên trong hội trường chật kín người khi bước vào phần thảo luận, những câu hỏi, băn khoăn của các vị đại biểu, khách mời là đại diện lãnh đạo các Ban/TT/CN trên địa bàn đều được ba diễn giả giải đáp đầy đủ và thuyết phục. Tiếp nối thành công đó, ngày 15/11, hội thảo sẽ được tiếp tục tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Lưu Minh Trí