Tọa đàm giới thiệu sáng kiến cải tiến tiêu biểu

Ngày 25/10/2016, Thường trực Hội đồng khoa học đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm giới thiệu Sáng kiến cải tiến tiêu biểu 6 tháng đầu năm 2016 tại số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội. Tham dự tọa đàm là các cán bộ công tác trong lĩnh vực quản trị tín dụng, quản lý tài sản, điện toán từ các chi nhánh trên địa bàn Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ khách hàng. T.S Trần Công Diệu - Phó Chủ tịch HĐKH BIDV - Phó Giám đốc Trường ĐTCB chủ trì tọa đàm.

Tọa đàm tập trung vào các nội dung giới thiệu lợi ích của các sáng kiến và hướng dẫn cách triển khai áp dụng, nhân rộng 02 sáng kiến tiêu biểu của chi nhánh Quang Trung và chi nhánh Bắc Hải Dương, gồm: sáng kiến Chương trình hỗ trợ kiểm kê tài sản đảm bảo (Chi nhánh Quang Trung) và sáng kiến Phần mềm quản lý lưu trữ hồ sơ tín dụng tại chi nhánh (Chi nhánh Bắc Hải Dương).

Chương trình hỗ trợ kiểm kê tài sản đảm bảo đã giúp chi nhánh tiết kiệm thời gian, nhân lực kiểm kê, rút từ 8 người làm việc trong 4 h xuống 2 người làm việc trong 2 giờ, kết quả nhanh chóng và chính xác. Hơn nữa, chi phí đầu tư ban đầu nhỏ gồm 1 máy in mã vạch, 1 máy quét mã vạch, sử dụng khá đơn giản không cần cài đặt phần mềm phức tạp. Trung bình kiểm kê 2000 mã tài sản với 2 người làm hết khoảng 2 h. Sau khi áp dụng sáng kiến, mỗi lần kiểm tra cán bộ kiểm kê chỉ cần quét mã vạch, chương trình sẽ tự động tổng hợp những tài sản còn thiếu, tài sản chưa kiểm tra, tài sản được định giá lại. Ngoài ra, chi nhánh có thể tận dụng mã ID tài sản trên BDS và chương trình quản lý tài sản cầm cố để làm mã vạch cho tài sản.

Sáng kiến Phần mềm quản lý lưu trữ hồ sơ tín dụng tại chi nhánh đã thay thế được các file excel theo dõi riêng lẻ, có chức năng báo cáo về số lượng hồ sơ, số lượng hồ sơ đang xử lý, trạng thái hồ sơ đang xử lý. Ngoài ra, phần mềm có chức năng Phân quyền điện tử các hồ sơ và quy trình đảm bảo tính bảo mật dữ liệu (Hệ thống phân quyền đảm báo tính bảo mật dữ liệu cho từng phòng ban/chi nhánh và từng chuyên viên/nhân viên). Sáng kiến này có thể giúp tìm kiếm nhanh nơi lưu trữ hồ sơ, hỗ trợ công tác tổng hợp báo cáo, hỗ trợ công tác bàn giao hồ sơ giấy trong trường hợp cán bộ luân chuyển, đảm bảo không bị mất hồ sơ, dễ dàng sử dụng chung các file, tăng cường độ bảo mật, tích kiệm diện tích lưu trữ.

Để mô phỏng cụ thể, CN Bắc Hải Dương đã hướng dẫn cụ thể qua các thao tác trực tiếp phần mềm trên máy tính, chính vì vậy sáng kiến nhận được sự quan tâm lớn của hầu hết các cán bộ trong công tác quản trị tín dụng tại Tọa đàm.

Đây là lần đầu Trường ĐTCB tổ chức tọa đàm chia sẻ giới thiệu nhân rộng các SKCT tiêu biểu. Các đơn vị tham gia Tọa đàm cũng rất nhiệt tình đóng góp ý tưởng cho sáng kiến và bày tỏ quan tâm mong muốn được nhân rộng cho đơn vị mình 02 SKCT có giá trị thực tiễn gắn sát với tác nghiệp hàng ngày của bộ phận quản trị tín dụng và kho quỹ. Kết thúc buổi tọa đàm Phó Giám đốc Trần Công Diệu đã bày tỏ lời cảm ơn tới các chi nhánh Bắc Hải Dương và chi nhánh Quang Trung, đặc biệt là các tác giả sáng kiến đã có sự chuẩn bị chu đáo, nhiệt tình hướng dẫn và chia sẻ các sáng kiến cho các đơn vị.

Phạm Thị Hồng Hạnh