Kiểm tra năng lực Quản lý đợt 1/2017: Thành công và trăn trở!

“Mọi người ơi mình đã tổng hợp các nội dung cần ôn theo các chủ đề, mọi người đọc tham khảo và cùng trao đổi để cập nhật nhé!

 “Mọi người ơi tình huống này là đáp án A, hay B?

 “Năm nay thi trên máy chắc là khó hơn nhỉ?”

 “Mọi người ơi, mình đã sưu tầm được một số tình huống trong quản lý, mọi người cùng thảo luận nhé”...

Đó là một trong số rất ít trong vô vàn những tâm sự, chia sẻ của cán bộ BIDV tham dự đợt 1 – kiểm tra năng lực quản lý năm 2017 được tổ chức vào ngày 7/5 vừa qua cho thấy tính nghiêm túc của các cán bộ trong việc tập trung nghiên cứu tài liệu để chuẩn bị cho đợt kiểm tra năng lực dành cho cán bộ BIDV.

Thực hiện chủ trương đổi mới công tác khảo thí tại BIDV, cụ thể là áp dụng hình thức thi trực tuyến đối với một số đợt kiểm tra tập trung, Đợt 1 - kiểm tra năng lực quản lý năm 2017 đã thực hiện thí điểm kiểm tra hoàn toàn trên máy tính kết nối mạng LAN. Với hình thức thi mới này, đã giảm tải hoàn toàn các khâu sao in đề thi, chấm thi; kết quả thi được công bố cho thí sinh ngay sau khi kết thúc bài làm.

 Công tác chuẩn bị

 Nhớ lại những ngày từ giữa năm 2016, khi chúng tôi bắt đầu quá trình tìm kiếm và làm việc với các đơn vị có kinh nghiệm tổ chức thi trắc nghiệm trên máy, không dưới 10 đơn vị chúng tôi liên hệ và làm việc trực tiếp để chọn lọc ra được những cơ sở tốt nhất, có kinh nghiệm và có số lượng máy đáp ứng được nhu cầu kiểm tra của BIDV.

 Không phụ công sức tìm kiếm, chọn lọc của chúng tôi cũng như được sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ Trung tâm Công nghệ thông tin, hai đơn vị cuối cùng (một đơn vị tại Hà Nội và một đơn vị tại TP. HCM) được lựa chọn đều là những đơn vị có hoạt động chính là kiểm tra trên máy tính với phần mềm đảm bảo yêu cầu. Rất may cho chúng tôi, vì có sự chuẩn bị trước và có các phương án dự phòng mà đợt kiểm tra năng lực quản lý lần này có tới 2260 cán bộ dự thi tại 4 vị trí quy hoạch và bổ nhiệm lại Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng cũng không gây bất ngờ và làm ảnh hưởng tới công tác tổ chức kiểm tra.

 Thời gian kiểm tra sắp tới rồi, chúng tôi vẫn tiếp tục miệt mài với công tác test và yêu cầu điều chỉnh phần mềm kiểm tra phù hợp với BIDV để đảm bảo công tác tổ chức được an toàn nhất có thể, mong đợi, tin tưởng một đợt kiểm tra thành công với cách thức hoàn toàn đổi mới: Bảo mật – Khách quan – Minh bạch

 Ngày thi bắt đầu

 Cái nắng oi ả đầu hè ở Hà Nội ngược hẳn với cơn mưa chiều bất chợt tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng tâm trạng người dự thi thì chắc hẳn là không thể khác nhau: hồi hộp, lo lắng, ngóng đợi, công sức ôn thi cả một tháng trời sẽ được quyết định chỉ trong 60 phút làm bài. Chắc chắn rằng ai cũng hi vọng có một kết quả như mong muốn.

 Các ca thi cuối cùng cũng kết thúc, những người làm công tác tổ chức chúng tôi cũng như hòa cùng tâm trạng của người dự thi, chia vui cùng với những người đạt kết quả cao; căng thẳng, thắc thỏm với những cán bộ có điểm tổng vừa đủ nhưng lo lắng điểm thành phần chưa đạt, chia sẻ nỗi buồn cùng những anh chị đã chính thức nhìn thấy kết quả không đạt yêu cầu.

 Kết quả công tác tổ chức kiểm tra

 Chúng tôi đã phần nào được thở phào nhẹ nhõm vì mọi việc đã diễn ra suôn sẻ, hệ thống máy tính đạt yêu cầu đề ra, phần mềm bảo mật, an toàn; đội ngũ giám thị thực hiện chặt chẽ nội quy trông thi. Mặc dù điểm thi Hà Nội gặp một số trục trặc nhỏ ở ca thi đầu, tuy nhiên, nhìn chung đợt kiểm tra thí điểm đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả như mong đợi, để một lần nữa khẳng định và tạo niềm tin rằng việc kiểm tra trên máy tính là hoàn toàn bảo mật, an toàn và khách quan.

 Cuộc thi đã tạm khép lại, vẫn còn những trăn trở, băn khoăn của Ban tổ chức cuộc thi, chúng tôi sẽ cố gắng từng bước hoàn thiện hơn nữa từ khâu hướng dẫn ôn thi, ra đề và tổ chức thi ngày càng chất lượng và hoàn thiện.

Minh Phương