Kiểm tra Năng lực quản lý đợt 2/2017: Niềm vui chiến thắng

Hà Nội, Tháng 10 – Không phải mùa thu lung linh ánh nắng rực rỡ với hàng vạn chiếc lá vàng rơi xào xạc dưới những tán cây cổ thụ to lớn như của bao năm trước, năm nay, ngay đầu tháng 10 – mùa thu Hà Nội là những cơn mưa rào khi triền miên dai dẳng cả một ngày dài, lúc bất chợt đổ ào ào ngay giữa trời quang mây tạnh. Ấy vậy mà, đúng vào cái ngày diễn ra một đợt kiểm tra năng lực quản lý quan trọng dành cho cán bộ BIDV, thì thời tiết lại như đùa với lòng người, thay đổi theo từng ca thi: ca 1 – là mùa hè ẩm ướt với cơn mưa rào đầu mùa; ca 2: tiết trời lặng lẽ se se lạnh như chớm vào đông; ca 3: một mùa xuân thoang thoảng gió nhẹ lướt qua như hơi thở; ca 4: là một mùa thu rực rỡ nắng vàng.

Nhưng, dường như cái không khí ấy, sự thay đổi ấy không làm các thí sinh lưu tâm bởi họ đang chuẩn bị bước vào một kỳ sát hạch vô cùng quan trọng, - kiểm tra năng lực quản lý. Những gương mặt lo âu, căng thẳng, sát giờ thi rồi vẫn còn đang cắm cúi nhìn chằm chằm vào sấp tài liệu ôn thi dầy tới hàng chục centimet được dập ghim, đóng gáy cẩn thận. Họ - nơi thì ôn thi cả một nhóm tới 7-8 người trao đổi sôi nổi, ghi ghi chép chép đến là rộn ràng, góc này có kẻ đang ngồi giương cặp kính cận nhìn thẳng lên trần nhà mà suy nghĩ, trăn trở; chỗ kia có hai người dựa tường tâm sự “Tôi thi một lần chưa đạt, lần này lo lắm, ôn thi ngày đêm mà không biết số phận ra sao?”,”Tôi thấy năm nay Trường Đào tạo đã có định hướng ôn thi khá cụ thể, rõ ràng, tôi cứ theo những nội dung như vậy mà ôn thôi”; vài cô vác bụng bầu đang lần tay tìm số báo danh và phòng thi trên bảng dán danh sách, nhưng. Đằng xa, vài anh thanh niên trẻ tuổi gãi đầu gãi tai ngại ngùng như học sinh mới lớn “Nay mưa to quá, em mặc quần hơi ngắn chút chạy xe máy cho khỏi ướt, hihi”; đồng nghiệp chi nhánh lâu ngày được gặp nhau“Ăn gì mà càng mập ra càng xinh vậy?”;

 Giờ thi đến, máy tính tại các phòng thi đã được vào chương trình sẵn, màn hình nhận diện thương hiệu BIDV trên phần mềm kiểm tra trắc nghiệm đang bật sáng chờ đợi thí sinh từ sáng sớm; ngồi ở phòng Hội đồng thi mà nghe văng vẳng tiếng giám thị gọi tên từng thí sinh vào phòng, cảm giác thương nhớ kỷ niệm của một thời cắp sách tới trường lại ùa về trong ký ức: chờ đợi, thắc thỏm, miệng lẩm bẩm “cầu cho đề thi dễ thở”. Khu vực phòng thi đã im ắng, chỉ còn tiếng bước chân của các giám thị hành lang, thi thoảng nghe vọng từ phòng thi tiếng giám thị trông thi “Đề nghị Anh chị lưu ý giờ làm và giữ trật tự, không trao đổi”. 4 ca thi – 4 tiếng thi – 4 mùa thời tiết – 4 vị trí thi – 4 đề thi – 4 lần họp phổ biến quy chế thi ,…VÀ,…..4 lần, ôi 4 lần hạnh phúc vỡ òa khi kết quả kiểm tra hiển thị trên màn hình, có tới hơn 93% thí sinh hoàn thành bài kiểm tra với kết quả tốt, 93% thí sinh vượt qua 60 câu hỏi kiến thức và kỹ năng. Họ xứng đáng, thực sự xứng đáng vì họ đã nỗ lực ôn thi nghiêm túc, cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi, trao đổi từ đồng nghiệp, tự đào tạo bản thân bởi và kinh nghiệm lớn từ những lần kiểm tra trước: Không thể chểnh mảng, hời hợt ôn thi vì đây là một trong những kỳ thi cực kỳ khách quan – minh bạch – công tâm.

13 năm được làm việc và cống hiến sức mình cho BIDV, bản thântôi thấy thật may mắn được tham gia công tác khảo thí tại Trường Đào tạo cán bộ, được lắng nghe ý kiến cả khen ngợi, cả kiến nghị của anh em đồng nghiệp để mong công tác khảo thí của BIDV ngày một hoàn thiện, được đóng vai Trưởng điểm thi, người coi thi và cũng là người đi thi nên rất hiểu tâm trạng, cảm giác và sức nặng của mỗi vị trí cũng như niềm vui hạnh phúc khi mỗi lần hoàn thành một nhiệm vụ mọi sự đều tốt lành, mọi người hài lòng. Hi vọng qua các phương tiện thông tin, mạng xã hội, các thành viên làm công tác khảo thí Trường Đào tạo cán bộ tiếp tục được nghe những trăn trở, những góp ý sâu sắc của Anh/Chị/Em đồng nghiệp trên toàn hệ thống BIDV để ngày càng chuyên nghiệp, hoàn thiện.

Minh Phương