HỘI THẢO
Hội thảo “Xu hướng thị trường và định hướng phát triển sản phẩm ngân hàng bán buôn tại BIDV”.
 24/04/2015 02:28      

        Với mục tiêu phân tích, cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin thị trường nhằm hỗ trợ công tác phát triển sản phẩm Ngân hàng bán buôn tại BIDV, Trường Đào tạo cán bộ phối hợp Ban Phát triển sản phẩm bán buôn, Ban Định chế tài chính đã tổ chức thành công Hội thảo nội bộ với chủ đề “Xu hướng thị trường và định hướng phát triển sản phẩm Ngân hàng bán buôn tại BIDV”.

      Hội thảo đã vinh dự nhận được sự quan tâm và tham gia chia sẻ, trao đổi của đại diện Citibank Việt Nam - Ông Rajakumar Ramalingam. Người đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác tại Citibank toàn cầu và chính thức công tác tại Citibank Việt Nam từ năm 2010 với các vị trí như: Giám đốc khối Vận hành & Kỹ thuật và hiện nay là Giám đốc khối phát triển sản phẩm, kinh doanh luồng tiền và thanh toán quốc tế của Citibank Việt Nam. Tại Việt Nam, Ông Rajakumar Ramalingam là người đã tiên phong nghiên cứu và cho triển khai một loạt các cải tiến về nghiệp vụ về vận hành kỹ thuật; quản lý rủi ro; phát triển sản phẩm mới, v.v ở Citibank Việt Nam. Tại Hội thảo, Ông Rajakumar Ramalingam đã chia sẻ bức tranh tổng thể của hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm Ngân hàng bán buôn trên thế giới và tại Việt Nam; mô hình và cách thức hoạt động khối Ngân hàng bán buôn, cụ thể hơn là công tác phát triển sản phẩm bán buôn tại ngân hàng nước ngoài nói chung và tại Citibank nói riêng; dự báo xu hướng các dòng sản phẩm Ngân hàng bán buôn trên thế giới và tại Việt Nam, v.v. Đặc biệt, đối với BIDV, qua trao đổi, diễn giả nêu quan điểm: Việc đưa nhiệm vụ Phát triển sản phẩm về Khối khách hàng có ưu điểm là: (1) sản phẩm được thừa kế sát hơn với nhu cầu khách hàng; (2) khả năng bán sản phẩm có thể tốt hơn. Tuy nhiên, các diễn giả tại Hội thảo cũng lưu ý mô hình này có nhược điểm: (i) công tác phát triển sản phẩm không được chú trọng, không được chuyên môn hóa, chuẩn hóa; (ii) có thể bị chồng chéo trong quá trình phát triển sản phẩm, v.v.

        Ngoài ra, đại diện phía BIDV, TS. Nguyễn Xuân Quang - Phó Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ đã chia sẻ tại Hội thảo một bức tranh tổng thể về tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sự phát triển của hệ thống tài chính - ngân hàng trong năm 2015. Diễn giả đã nhấn mạnh bên cạnh những thuận lợi chính đối với tình hình kinh tế thế giới 2015 như: tăng trưởng kinh tế trên đà phục hồi; thương mại hàng hóa và dòng vốn FDI lấy lại đà tăng trưởng; giá hàng hóa cơ bản trên thế giới giảm nhẹ, tạo đà hỗ trợ phục hồi kinh tế, v.v., tình hình kinh tế thế giới cũng đối mặt với những rủi ro, thách thức lớn như: Rủi ro tín dụng tăng (nợ toàn cầu tăng thêm 57.000 tỷ USD từ năm 2007, nhanh hơn tốc độ tăng GDP); niềm tin vào hệ thống tài chính vẫn đang ở mức thấp; bất ổn chính trị-xã hội, thiên tai diễn biến phức tạp; v.v. Theo đó, các diễn giả và đại biểu đã trao đổi, nhận định việc khắc phục những tồn tại nêu trên cũng sẽ là những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ và hệ thống tài chính-ngân hàng trong thời gian tới.

        Đặc biệt, trong và sau Hội thảo, các diễn giả, khách mời tiếp tục trao đổi các vấn đề liên quan đến chủ đề lớn của Hội thảo; cùng đề xuất một số giải pháp cụ thể đối với BIDV như: cần thiết phải lấy khách hàng làm trung tâm (quan tâm đến thông tin, phân tích khách hàng nhiều hơn, đánh giá phân khúc khách hàng và thiết kế chính sách, tư vấn phù hợp…); thay đổi và tối đa hóa kênh phân phối; tập trung nghiên cứu và phát triển sản phẩm đặc thù; đơn giản hóa quy trình và mô hình hoạt động; xác định việc đổi mới, cải tiến là việc “sống còn”; đặc biệt chủ động quản lý rủi ro (bao gồm cả rủi ro công nghệ, an toàn thông tin và thích nghi môi trường pháp lý), v.v.

       Hội thảo được các khách mời đánh giá thành công, có ý nghĩa lớn, đề nghị tiếp tục mở rộng quy mô cũng như thành phần diễn giả, tạo điều kiện hơn nữa cho các đơn vị toàn hệ thống BIDV có điều kiện tiếp xúc với những thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo chuyên ngành và có cơ hội trao đổi, thảo luận với các diễn giả và các khách mời trong và ngoài BIDV.

Phòng Quản lý Khoa học - BTS

 

TIN BÀI KHÁC
JW Player goes here