HỘI THẢO
Hội thảo khoa học "Vận hành thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam"
 31/08/2015 04:06      

Ngày 24/8/2015, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo “Vận hành thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam”. Tham dự hội thảo có TSKH Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBCKNN; Ông Trần Phương

- PTGĐ BIDV; Ông Cấn Văn Lực – H.PTGĐ BIDV; cùng 130 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các viện nghiên cứu và trường đại học, các ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các doanh nghiệp, các chuyên gia trong và người nước cùng các cơ quan báo chí. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự của GS Ngô Bảo Châu (Giám đốc Khoa học VIASM) và Giáo sư Henri Berestycki (Nguyên Giám đốc Trung tâm Toán Tài chính tại Đại học Chicago-Hoa Kỳ).Hội thảo được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các cơ quan quản lý, các thành viên tham gia thị trường, các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà nghiên cứu…. có dịp trao đổi, thảo luận về môi trường pháp lý, sự cần thiết và kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường chứng khoán phải sinh (CKPS); các loại sản phẩm CKPS và phương pháp quản trị rủi ro sử dụng CKPS; quy định tổ chức kinh doanh, tổ chức thị trường giao dịch; cũng như vai trò của đào tạo, ứng dụng toán tài chính và nghiên cứu định lượng trong định giá,

kinh doanh, phát triển và quản lý rủi ro đối với CKPS; qua đó, góp phần hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế-chính sách, sản phẩm, quản lý rủi ro và phương thức vận hành hiệu quả thị trường CKPS tại Việt Nam.

Sau các phần trao đổi của các diễn giả trong nước, Giáo sư Henri Berestycki cũng đã trao đổi về “Vai trò của toán tài chính đối với thị trường CKPS”, nhất là trong việc ứng dụng mô hình toán trong định giá và quản lý danh mục phái sinh, nghiên cứu định lượng và đào tạo toán tài chính. Đó cũng là mối liên hệ quan trọng giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa nghiên cứu ứng dụng và kinh doanh - vốn dĩ đang yếu và thiếu tại nhiều nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã trao đổi về kế hoạch nghiên cứu và đào tạo của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng (Fmathlab) - là một chương trình hợp tác giữa VIASM và BIDV. Trước mắt, hai bên sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng của mình để đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng, tiến tới tạo ra các dự án nghiên cứu mà sản phẩm có tính thương mại, tính ứng dụng đủ sức hội nhập quốc tế.

                                                                                                      Nguyễn Thị Ngọc Huyên -BTS

TIN BÀI KHÁC
JW Player goes here