HỘI THẢO
Hội thảo nội bộ thường niên BIDV "Phân tích, dự báo môi trường kinh doanh của thế giới & Việt Nam năm 2016; giải pháp đối với BIDV
 18/11/2015 09:22      

Theo đánh giá triển vọng kinh tế thế giới của nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước, các hoạt động kinh tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam trong những tháng cuối năm 2015 và năm 2016 có nhiều dấu hiệu khả quan nhưng không tránh khỏi khó khăn, trở ngại và có những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phục hồi nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, việc phân tích, dự báo về các tác động của môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế thực sự cần thiết và hiện nay đã được xem là một hoạt động thường niên tại BIDV; đồng thời, phát huy kết quả của Hội thảo các năm trước, Hội thảo nội bộ thường niên BIDV “Phân tích, dự báo môi trường kinh doanh của thế giới & Việt Nam năm 2016; giải pháp đối với BIDV” đã được tổ chức vào ngày 16/10/2015 tại Hà Nội, ngày 30/10/2015 tại TP Hồ Chí Minh.Hội thảo vinh dự nhận được sự quan tâm của BLĐ BIDV và trực tiếp tham dự của các UVHĐQT: TS. Nguyễn Thị Kim Thanh và PGS. TS. Tô Ngọc Hưng, TS. Cấn Văn Lực - Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT - H.Phó Tổng Giám đốc, Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Giám đốc Ban KDV&TT. Đặc biệt, Hội thảo luôn nhận được sự tham gia tâm huyết, chia sẻ thông tin của TS. Võ Trí Tành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW và đại điện 340 khách mời là Lãnh đạo các Ban/TT/Chi nhánh của BIDV trên địa bàn Hà Nội, TPHCM và các tỉnh lân cận.

TS. Võ Trí Thành và các diễn giả đã cho thấy bức tranh tổng thể về những biến động kinh tế vĩ mô năm 2015 như vấn đề phá giá nhân dân tệ, việc nâng lãi suất của FED hay việc điều chỉnh tỷ giá của Việt Nam ứng phó với chính sách tỷ giá của Trung Quốc.... Bằng sự hóm hỉnh của mình, bài thuyết trình đã để lại ấn tượng sâu đậm với các khách mời. TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh tới sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2016, rủi ro thách thức khi chúng ta gia nhập TPP hoặc những vấn đề rủi ro chính trị trong khu vực, đồng thời gợi mở giải pháp cho BIDV. Cuối cùng, “thị trường tiền tệ - trái phiếu - ngoại hối” - một mảng thông tin rất cần thiết, quan trọng trong hoạt động kinh doanh của BIDV đã được Ông Đỗ Ngọc Quỳnh đưa ra thảo luận trong phần trình bày của mình. Những số liệu được tổng kết từ những kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn của diễn giả đã cho người xem một cái nhìn rõ nét nhất về sự biến động cũng như những rủi ro của thị trường vốn và tiền tệ hiện nay. Kết thúc 3 bài thuyết trình, những câu hỏi, băn khoăn của các vị đại biểu, khách mời là đại diện lãnh đạo các Ban/TT/CN trên địa bàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực lân cận đều được 3 diễn giả giải đáp đầy đủ và thuyết phục, tập trung từ nội dung vĩ mô như: thách thức, giải pháp khi VN hội nhập sâu rộng hơn (TPP, AEC, VN-EU,...), thách thức, rủi ro nếu ngay cuối năm 2015, Fed quyết định tăng lãi suất, Trung Quốc thay đổi chính sách tỷ giá … cơ hội, thách thức khi VN thực hiện mục tiêu “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” trong môi trường tự do hội nhập, v.v; đến những vấn đề cụ thể, “sát sườn” đối với BIDV như: chính sách đối với các khách hàng đặc thù, chịu ảnh hưởng lớn trong giai đoạn kinh tế thế giới và VN có nhiều “sóng ngầm” như hiện nay.

Hội thảo cũng dự báo một số chính sách lớn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước như: tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất-kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; đẩy mạnh 3 đột phá: thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng; v.v.; theo đó, đề xuất một số giải pháp lớn đối với BIDV trong năm 2016: hoàn thành các công việc sau sáp nhập; tiếp tục xây dựng, thực thi chiến lược hội nhập và hoạt động hải ngoại một cách bài bản; củng cố, tăng cường, đào tạo đội ngũ cán bộ, thu hút và quản lý tài năng, chuyên gia tại BIDV.

Đinh Tuyết Nhung - BTS

 

TIN BÀI KHÁC
JW Player goes here