Biên - Phiên dịch viên tương lai của BIDV

Chương trình Đào tạo “Kỹ năng Biên - Phiên dịch viên tiếng Anh - 2016”

Trải qua vòng “tuyển chọn hồ sơ” và vòng “tranh tài” (gồm kiểm tra kỹ năng Viết tiếng Anh chuyên sâu và phỏng vấn), 17/24 cán bộ với trình độ tiếng Anh xuất sắc của BIDV đã chính thức được lựa chọn tham gia Chương trình đào tạo “Kỹ năng Biên - Phiên dịch viên tiếng Anh - 2016”, tổ chức từ ngày 3/6/2016 và dự kiến kéo dài đến hết tháng 10/2016.


Một buổi học của lớp Biên - phiên dịch

Đây là chương trình đào tạo thứ hai về Kỹ năng biên phiên dịch tiếng Anh do Trường ĐTCB tổ chức. Khóa học đầu tiên năm 2014 đã nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của các bạn học viên. Theo đánh giá sơ bộ ban đầu của giảng viên, năm nay các bạn Học viên đều có trình độ Tiếng Anh rất tốt, đáp ứng yêu cầu đầu vào tiếng Anh tối thiểu là Ielts 7.0, hoặc đã tốt nghiệp các trường tại nước ngoài. Điều này hứa hẹn BIDV sẽ có thêm những ứng viên biên phiên dịch viên kiêm chức tiềm năng trong tương lai.

Giảng viên giảng dạy cho khóa học đều là lãnh đạo, cán bộ thuộc Trung tâm Biên phiên dịch quốc gia - Bộ Ngoại giao, đã có nhiều kinh nghiệm biên - phiên dịch cho các chương trình làm việc của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, với rất nhiều “mẹo” trong quá trình biên/phiên dịch.

Mặc dù đã diễn ra được hơn 1 tháng nhưng lớp học vẫn còn nguyên không khí sôi nổi với sự tham gia đầy đủ, tích cực của các học viên. Trong suốt quá trình học, các học viên đều lần lượt được “đóng vai” các biên-phiên dịch viên “cao cấp” để thực hành bài dịch trực tiếp, sau đó cùng nhau trao đổi những điểm được, chưa được của phần dịch; giảng viên sẽ là người đưa ra kết luận cuối cùng về nội dung, các kỹ năng, cách thức ngoại giao cần có trong quá trình dịch.

Kết thúc mỗi buổi học căng thẳng, mọi người đều có cảm giác như vừa thu được một “giao dịch” có lãi, với vốn kiến thức từ vựng và kỹ năng được tích lũy thêm rất nhiều, với những từ cần nhớ và thú vị trong buổi học, với những món ăn nhẹ giữa giờ chưa kịp ăn. Thầy và trò chào tạm biệt nhau và hẹn gặp lại trong buổi học tới với những chủ đề mới thú vị và đầy thách thức.

Phòng Tư vấn dịch vụ tài chính và hợp tác quốc tế

(Nguồn: Bản tin đào tạo và nghiên cứu khoa học,  http://bidvportal.vn/eDocman/chitietvanbanpublic.aspx?id=/root/eDocman/35538)