Dấu ấn BIDV tại “Tuần lễ Tài trợ thương mại 2018 - Viên, Áo”

Tuần lễ Tài trợ thương mại do ICC Áo tổ chức hàng năm là sự kiện mang tính toàn cầu với sự quy tụ của các chuyên gia trong lĩnh vực tài trợ thương mại đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. Được sự phê duyệt của Tổng giám đốc, Trường Đào tạo cán bộ phối hợp với Trung tâm tác nghiệp Tài trợ thương mại và Phòng Thương mại Quốc tế Áo (ICC) cử 02 diễn giả của BIDV tham dự và có bài phát biểu tại Tuần lễ Tài trợ thương mại 2018. Phần trình bày của đại diện BIDV đã nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia ICC cũng như sự quan tâm, hưởng ứng của các ngân hàng, doanh nghiệp và các thành viên tham dự, góp phần tạo dựng dấu ấn tốt đẹp về Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng trong mắt bạn bè quốc tế.

 Diễn ra từ ngày 18-22/6/2018 tại thành phố Viên, thủ đô của đất nước Áo hiền hòa, tươi đẹp, Tuần lễ Tài trợ thương mại 2018 đã thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều chuyên gia và lãnh đạo cao cấp từ các Định chế tài chính/tổ chức kinh tế hàng đầu khu vực Châu Âu và quốc tế. Các hội thảo trong Tuần lễ Tài trợ thương mại năm nay tập trung vào ba chủ đề: Bảo lãnh ngân hàng, Tín dụng chứng từ và các tình huống nghiệp vụ chuyên sâu trong thực tế liên quan đến bảo lãnh ngân hàng và L/C. Tại hội nghị , các chuyên gia trong lĩnh vực Bảo lãnh và Tín dụng chứng từ của ICC từ các nước Pháp, Aó, Anh, Bỉ, Mỹ… tập trung chia sẻ, trao đổi nhiều nội dung rất thiết thực, xoay quanh: cập nhật những dự kiến thay đổi của URDG 758, Incoterms 2010, mẫu điện Swift L/C, bảo lãnh; chia sẻ sự khác biệt trong tập quán, luật pháp hoạt động bảo lãnh, thư tín dụng các quốc gia; trao đổi, tìm giải pháp với các tình huống thực tế liên quan đến bảo lãnh, tín dụng chứng từ theo UCP, ISBP, URGD… Nhiều tình huống thực tế về bảo lãnh và tín dụng chứng từ phát sinh tại các nước như các tình huống tranh chấp liên quan đến lệnh dừng thanh toán của tòa án, các tình huống rủi ro, lừa đảo trong thanh toán… tại các thị trường đã được đưa ra thảo luận và chia sẻ các cách thức ứng xử để đại diện các nước tham gia có thể cùng học hỏi và rút kinh nghiệm khi gặp các trường hợp phát sinh tương tự.  Hội nghị đồng thời cập nhật các vấn đề thời sự nóng hổi như phòng chống rửa tiền và cấm vận trong hoạt động tài trợ thương mại, chiến tranh thương mại toàn cầu... 


Đặc biệt, tại Tuần lễ Tài trợ thương mại năm nay, hai đại diện đến từ Trung tâm Tác nghiệp tài trợ thương mại của BIDV được mời tham dự với vai trò diễn giả với hai phần trình bày về tập quán Bảo lãnh ngân hàng và Tín dụng chứng từ tại Việt Nam. Hai bài thuyết trình tập trung giới thiệu các đặc điểm, tập quán, quy tắc áp dụng trong hoạt động Bảo lãnh ngân hàng và Tín dụng chứng từ tại Việt Nam trong mối quan hệ với các quy tắc và thông lệ quốc tế, cũng như trao đổi những tình huống thực tế tại Việt Nam. Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp chia sẻ họ rất quan tâm và đang xúc tiến hoạt động thương mại với Việt Nam, do đó mong muốn tìm hiểu về thông lệ, tập quán kinh doanh cũng như thanh toán ngân hàng tại thị trường Việt Nam. Các tình huống thực tế về Bảo lãnh và Thư tín dụng được hai đại diện Việt Nam trao đổi tại hội nghị được đánh giá là rất thiết thực và có tính ứng dụng cao, do không chỉ phát sinh tại thị trường Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác. Nhiều ngân hàng đã thể hiện sự quan tâm và mong muốn chia sẻ quan điểm với các tình huống thực tế BIDV đưa ra, đồng thời đề xuất cơ hội hợp tác và trao đổi kinh nghiệm xử lý giao dịch với BIDV (như Danske Bank, RBI, Deustch Bank...).

Tuần lễ Tài trợ thương mại 2018 đã khép lại với ấn tượng tốt đẹp về một hội nghị mang tầm cỡ quốc tế được ICC Áo tổ chức hết sức chuyên nghiệp, hội tụ nhiều kiến thức chuyên sâu và cập nhật về thương mại quốc tế. Không những thế, hội nghị lần này cũng là một thành công của BIDV khi tạo được dấu ấn về một ngân hàng Việt Nam chuyên nghiệp và hiện đại, có chất lượng chuyên môn đạt tầm cỡ quốc tế trong mắt các chuyên gia và bạn bè quốc tế.

BẠN CÓ BIẾT?

*       ICC Áo (Phòng Thương mại và Công nghiệp Áo) được thành lập năm 1921, là tổ chức thuộc Liên minh toàn cầu có uy tín trực thuộc ICC Paris - tổ chức ban hành các thông lệ quốc tế liên quan đến hoạt động tài trợ thương mại và bảo lãnh trên toàn cầu như UCP, ISBP, URDG, URR, Incoterms.

*       Ý tưởng về Tuần lễ Tài trợ thương mại được hình thành từ năm 2006 và từ đó đến nay đã trải qua chặng đường 12 năm với quy mô tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, là nơi quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài trợ thương mại và bảo lãnh quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia tại Châu Âu và trên thế giới.

TTTN TTTM - BIDV